Những điểm đến tham quan thực tế của sinh viên ngành Logistics – Liên kết quốc tế và Hoàn toàn tiếng Anh ngành Logistics

Tham quan thực tế doanh nghiệp là một hoạt động luôn được chú trọng trong chương trình đào tạo quốc tế và hoàn toàn tiếng Anh tại Việt Nam, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM. Vậy, theo học chương trình, các bạn sinh viên đã được tham quan và học tập tại những doanh nghiệp, tập đoàn nào? Cùng điểm qua những địa chỉ quen thuộc của các bạn sinh viên dành cho sinh viên hai chương trình nhé!

Công ty U&I Logistics

U&I Logistics là một thành viên đứng đầu trong lĩnh vực Logistics, là công ty thành viên của Unigroup – Công ty Cổ phần Đầu tư U&I (U&I Investment Corporation). Sở hữu hệ thống kho ngoại quan lớn nhất Đông Nam Á với tổng diện tích hơn 242.320 m² cùng hơn 24 năm kinh nghiệm, U&I Logistics đã nhận được sự tin cậy từ khách hàng và nhiều đối tác chiến lược uy tín.

Trong chuyến đi trải nghiệm thực tế, các bạn sinh viên đã được tham quan Kho Ngoại Quan U&I Logistics (TOP 1 kho ngoại quan lớn nhất Đông Nam Á). Tại đây, các bạn đã có cơ hội tham quan kho ngoại quan, được các Anh/chị Trưởng kho giới thiệu về Công ty và hệ thống kho bãi, cũng như giải đáp thắc mắc của các bạn về hệ thống quản lý hàng hóa bằng mã code, hệ thống hút ẩm tự động,…

Công ty TNHH AJ Total Việt Nam

Công ty TNHH AJ Total Việt Nam tọa lạc tại khu công nghiệp Long Hậu, Long An. Đây là kho lạnh cao nhất Việt Nam với sức chứa lên đến 31.000 pallet.

Tại đây, các bạn sinh viên được lắng nghe giới thiệu về câu chuyện hình thành, phát triển của AJ Total, sơ đồ tổ chức công ty, cách thức vận hành cũng như tầm nhìn, mục tiêu phát triển của AJ Total trong những năm tới.

Tiếp đó, các bạn được tham quan bên trong kho lạnh của AJ Total. Đây là một trong hai kho lạnh robot của AJ Total đặt tại Việt Nam. Kho tại khu công nghiệp Long Hậu có tổng diện tích khuôn viên kho lạnh lên đến gần 25.600 m2.  Riêng khu vực kho dự trữ chiếm gần 10.000 m2, có 5 kho nhỏ, vận hành bằng xe nâng, mỗi kho chứa khoảng 1.200 – 1.400 pallets và một kho vận hành bằng 5 robot cần trục, 10 robot vận chuyển, sức chứa 25.000 pallet. Nhiệt độ và độ ẩm được cài đặt, vận hành và kiểm soát tự động qua máy tính bởi các phần mềm điều khiển chuyên dụng.

Cảng container Quốc tế SP-ITC

Cảng quốc tế SP – ITC là một trong những cảng container đầu tiên tại khu vực TP.HCM áp dụng thí điểm Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất nhập khẩu quá cảnh tại Cảng theo Quyết định số 2772/ QĐ-BTC. Hoạt động kinh doanh uy tín trong lĩnh vực sở hữu, khai thác và quản lý vận tải tàu biển, đại lý và môi giới hàng hải, vận tải hàng hóa đường bộ, SP – ITC đã và đang có được nhiều sự tin tưởng bởi nhiều bên đối tác lớn, đem đến tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Xuyên suốt chuyến tham quan, các bạn sinh viên đã được tham quan toàn bộ khu làm việc của cảng và được giải thích tỉ mỉ về đặc điểm, cách hoạt động và vận hành của từng bộ phận kỹ thuật của cảng. Đây là những kiến thức quan trọng và bổ ích, không chỉ thú vị mà còn đặc biệt cần thiết để các bạn quan sát và nắm được kỹ năng về quản trị và vận hành một hệ thống doanh nghiệp.

Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải

Công ty TNHH MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (TCTT) tọa lạc tại Khu Phố Tân Lộc, Phường Phước Hoà, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây không chỉ là Cảng quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam mà còn là điểm trung chuyển Quốc tế hấp dẫn trong khu vực.

Tại đây, sau khi được tham quan Cảng,  đoàn có cơ hội lắng nghe chia sẻ về Cảng, quy mô, hoạt động, các mảng đang kinh doanh, cũng như cơ hội và thách thức, định hướng phát triển…của Cảng từ các đại diện từ Công ty TNHH MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (TCTT).

Sau buổi chia sẻ, các sinh viên được tham quan Cẩu 46 mét – Cẩu cao thứ 2 tại Việt Nam và quan sát tàu Cosco Shipping bốc dỡ hàng và rời bến.

Cảng Busan – Hàn Quốc

Bên cạnh tham quan các cảng lớn và các doanh nghiệp vận hành dịch vụ logistics tại Việt Nam, các bạn sinh viên Chương trình quốc tế còn có cơ hội tham quan Cảng Busan Hàn Quốc trong chuyến giao lưu tại trường đối tác tại Hàn Quốc.

Cảng Busan nằm ở cửa sông Naktong, Hàn Quốc. Đây là cảng container lớn thứ năm thế giới và là cảng trung chuyển lớn nhất Đông Bắc Á. Cảng Busan hiện nay có tổng cộng bốn bến cảng Bắc, Nam, Dadaepo và Gamcheon. Với chiều dài 26,8 km cho phép 169 tàu cùng lúc có thể cập bến để xử lý khối lượng hàng hóa khổng lồ.

Công ty FM Logistic

FM Logistic Việt Nam là công ty thành viên có 100% vốn của Tập đoàn đến từ Pháp. FM Logistic Việt Nam hiện có tổng diện tích hơn 60.000m2, đội ngũ 350 nhân viên hoạt động trên 7 trung tâm kho bãi. Tính đến nay, FM Logistic Việt Nam có 3 địa điểm kho tại VSIP Bắc Ninh; Dĩ An (Bình Dương) và Trung tâm phân phối đa khách hàng (MCF) thuộc sở hữu của FM Logistic tại VSIP 2 Bình Dương.

Trong chuyến đi, các sinh viên, học viên thạc sĩ được giới thiệu về cơ cấu của 2 địa điểm kho, cũng như quy trình làm việc của doanh nghiệp. Các bạn sinh viên có dịp ghé thăm hai địa điểm kho của FM Logistic tại VSIP II Tân Uyên và Dĩ An.

Công ty TNHH DKSH Việt Nam

DKSH là nhà cung cấp Dịch vụ Phát triển Thị trường giúp hỗ trợ các công ty có nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam thông qua mạng lưới toàn cầu rộng khắp và chuyên môn vững chắc. DKSH Việt Nam hiện sở hữu mạng lưới hoạt động rộng khắp 63 tỉnh thành với 4 ngành hàng chính, 18 địa điểm kinh doanh bao gồm văn phòng, trung tâm phân phối và trạm trung chuyển trải dài khắp Việt Nam được vận hành với hơn 4000 nhân viên.

Kho hàng của Công ty TNHH DKSH Việt Nam được đặt tại Khu công nghiệp VSIP II, Bình Dương.

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam

Acecook Việt Nam tọa lạc tại khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Gần 30 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Acecook không ngừng lớn mạnh trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu, luôn đứng vững trong thị trường Việt Nam. Đến nay Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam được coi là cái tên hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói với vị trí thứ 2 trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín năm 2020 – nhóm ngành Thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn (Vietnam Report) (theo thitruongbiz.vn)

Trong các chuyến tham quan thực tế tại Acecook Việt Nam, các bạn sinh viên được tham quan thực tế môi trường làm việc, dây chuyền sản xuất và được lắng nghe những chia sẻ đến từ Acecook Việt Nam.

Điểm đặc biệt trong chương trình này chính là các bạn được tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất tại Acecook từ khâu nguyên liệu đầu vào sau đó trải qua các bước được giám sát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia và những quy định tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe đến khâu đóng gói thành phẩm để đảm bảo sản phẩm khi xuất ra thị trường đều đạt tiêu chuẩn Nhật Bản.

Ngoài ra, các bạn sinh viên liên kết quốc tế còn có cơ hội thưởng thức những sản phẩm mới nhất của Acecook Việt Nam, cũng như được giao lưu, giải đáp thắc mắc và nhận quà từ doanh nghiệp.

Nhà máy Yakult Việt Nam

Công ty TNHH Yakult Việt Nam là thành viên của Công ty Yakult Nhật Bản. Yakult là nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực sản xuất sữa uống lên men chứa khuẩn sống ở nhiều nước trên thế giới với hơn 75 năm kinh nghiệm. Yakult đã có mặt tại Việt Nam vào năm 2007, và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2008 với dòng sản phẩm sữa uống lên men Yakult loại 65ml chứa 6.5 tỉ khuẩn Lactobacillus casei Shirota, giúp hỗ trợ về tiêu hóa và phòng bệnh. Nhà máy Yakult tọa lạc tại số 05 đại lộ tự do, KCN VSIP 1, tỉnh Bình Dương.

Trong chuyến đi, các bạn sinh viên chương trình quốc tế được cung cấp thông tin về cơ cấu tổ chức nhà máy của Yakult và công ty TNHH Yakult tại Việt Nam, tham quan khu triển lãm tranh 3D cũng như được nghe giới thiệu về việc phát minh ra sữa Yakult, các tác dụng bổ ích của sữa lên men đối với sức khỏe và thưởng thức sản phẩm Yakult tại chỗ và được hướng dẫn phân loại rác đối với vỏ và chai nhựa sau khi sử dụng.  

Phần sinh viên chờ đợi nhất trong chuyến đi chính là được tham quan trực tiếp công nghệ dây chuyền sản xuất khép kín của nhà máy và được xem hệ thống mở hiện đại của Yakult được thiết kế để có thể linh động tăng năng suất sản xuất trong tương lai. Đồng thời, nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tìm hiểu về thế giới vi sinh vật nhỏ bé, Yakult đã trang bị kính hiển vi để các bạn xem được hình thái vi khuẩn L.casei Shirotaqua kính hiển vi và phân loại vi khuẩn có lợi và có hại đối với hệ thống tiêu hóa trong cơ thể. Các bạn sinh viên cảm thấy vô cùng hứng thú với những trải nghiệm này.

Những chuyến tham quan thực tế trên luôn là cơ hội tuyệt vời để sinh viên được liên hệ những kiến thức lý thuyết đã được tiếp thu tại lớp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, các bạn được nâng cao góc nhìn, trải nghiệm thực tiễn, tự tin bước vào môi trường làm việc sau khi ra trường.

Hiện tại, Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đang thực hiện các chương trình đào tạo quốc tế sau:

  • Liên kết quốc tế ngành Quản lý Cảng và Logistics (hợp tác cùng ĐH Tongmyong Hàn Quốc)
  • Liên kết quốc tế ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng (hợp tác cùng ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc)
  • Chương trình 100% tiếng Anh hoàn toàn tại Việt Nam: ngành Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức.

Các chương trình đào tạo quốc tế – UTH sở hữu những ưu thế vượt trội như môi trường học tập hiện đại, truyền cảm hứng; chương trình 100% tiếng Anh do các giảng viên giàu kinh nghiệm đứng lớp; bằng do trường đối tác cấp, có giá trị quốc tế (đối với chương trình Liên kết quốc tế)…

Đăng ký ghi danh sớm để giữ suất học chương trình tại đây

Thông tin liên hệ:
Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế 

Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM
Địa chỉ: Tòa nhà D, Cơ sở chính (Số 2, Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM)
Hotline: 0906.681.588
Email: iec@ut.edu.vn