10 ứng dụng hàng đầu của Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một công nghệ của tương lai mà đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Và dù có thể không ý thức được điều này, chúng ta vẫn đang tiếp xúc với công nghệ AI mỗi ngày. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 10 ứng dụng hàng đầu của trí tuệ nhân tạo, một ngành đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư trên khắp thế giới này nhé!

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là loại trí tuệ do con người lập trình, giúp máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính có thể mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người. Quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng), đưa ra quyết định và tự sửa lỗi.

Hiện nay ngành AI đang có một số hướng phát triển phổ biến bao gồm:

– Xử lý hình ảnh (Computer Vision)

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)

– Xử lý tín hiệu âm thanh (Audio Signal Processing)

– Xử lý dữ liệu lớn

10 ứng dụng hàng đầu của ngành Trí tuệ nhân tạo:

  1. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế

Các ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo mang đến những giải pháp y tế hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn cho bệnh nhân. Các bác sĩ có thể nhanh chóng xác định ung thư bằng cách sử dụng AI và học máy (machine learning) trước khi quá muộn. AI nâng cao độ chính xác trong chuẩn đoán và sự an toàn của bệnh nhân nhờ tăng khả năng dự đoán, tính nhất quán và độ tin cậy. Một các tên chúng ta phải kể đến là IBM Watson, một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và trả lời các câu hỏi được đưa ra. Hệ thống sẽ tổng hợp báo cáo từ dữ liệu bệnh nhân và nguồn dữ liệu có sẵn khác và trình bày báo cáo cùng lược đồ mức độ tin cậy.

Để phòng ngừa đột quỵ, tổ chức Cambio Health Care đã phát triển một hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng với sự hỗ trợ của AI. Hệ thống này có khả năng phát hiện và đưa ra cảnh báo cho bác sĩ khi bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ tim.

Hình ảnh: Ứng dụng của AI mang đến giải pháp y tế hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn cho bệnh nhân

Một ứng dụng tiêu biểu khác của trí tuệ nhân tạo trong y tế là máy bay không người lái được sử dụng trong trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị này có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và có khả năng tiếp cận những địa điểm có địa hình hiểm trở.

 Các ứng dụng của AI như chatbot, chương trình máy tính trực tuyến cũng được sử dụng để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, sắp xếp các cuộc hẹn hoặc cung cấp phản hồi y tế cơ bản bởi các trợ lý y tế ảo.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong tài chính, ngân hàng

Công nghệ AI là giải pháp giúp các ngân hàng phân tích, xử lý dữ liệu hiệu quả hơn, và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Để thực hiện tốt hơn các dịch vụ quản lý tài sản và danh mục đầu tư, tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock (Mỹ) đã xây dựng một phòng thí nghiệm AI chuyên dụng hỗ trợ đo lường lợi nhuận, rủi ro, tư vấn chứng khoán và đánh giá tài sản nào sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất.

Các ngân hàng sử dụng trợ lý AI và ứng dụng Revolut’s để cung cấp các dịch vụ tức thì cho khách hàng. Hệ thống Camera thông minh tích hợp AI cũng được sử dụng nhằm ghi lại biểu cảm khuôn mặt của khách hàng để cung cấp phản hồi tức thì về trải nghiệm của họ.

Trí tuệ nhân tạo cũng là một trợ thủ đắc lực trong phòng chống rửa tiền, phát hiện và ngăn chặn gian lận. Công nghệ AI có khả năng sàng lọc qua khối lượng lớn dữ liệu, xác định các xu hướng và kiểu mẫu trong thời gian ngắn. Hình ảnh Camera thời gian thực và các kỹ thuật AI tiên tiến như Học sâu (deep learning) có thể được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và khuôn mặt nhằm phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm, dạy kèm dần được tự động hóa. Nhờ đó, giáo viên có thể sử dụng thời gian đó để trao đổi với học sinh, chuẩn bị trang bị lớp học hay các công việc khác phục vụ thiết yếu cho học tập.

Học sinh cũng được sử dụng thường xuyên hơn các chương trình học tập, trò chơi, phần mềm thích ứng. Các hệ thống AI đáp ứng nhu cầu của học sinh, tập trung vào các chủ đề, lặp lại những điều học sinh chưa nắm vững, học sinh có thể học tập với tốc độ của riêng mình.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ từ công nghệ AI, học sinh, sinh viên có thể học ở mọi nơi trên thế giới tại bất kì thời điểm nào, giúp trải nghiệm học tập của các bạn trở nên đa dạng, tiện lợi và thú vị hơn.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo và học máy đang nhanh chóng được áp dụng trong ngành nông nghiệp, đối với sản phẩm cây trồng và phương thức canh tác. Điện toán nhận thức (cognitive computing) đang trên đà trở thành công nghệ mang tính cách mạng nhất trong ngành nông nghiệp bởi khả năng hiểu, học và phản ứng với nhiều tình huống khác nhau để nâng cao tính hiệu quả. Nhờ đó, công nghệ AI có thể hỗ trợ nông dân khai thác tốt hơn tiềm năng trên mảnh đất của họ, cũng như sử dụng nguồn tài nguyên quý giá này một cách bền vững hơn.

Hình ảnh: Các robot, thiết bị ứng dụng AI đang được sử dụng để hỗ trợ việc chuẩn bị và thu hoạch thực phẩm

Một ứng dụng AI nổi bật trong nông nghiệp là Hệ thống theo dõi sức khoẻ của đất và cây trồng. Một ứng dụng tên Plantix của công ty khởi nghiệp công nghệ PEAT có thể xác định sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất bao gồm sâu bệnh hại cây trồng, nhờ đó nông dân cũng có thể đưa ra những phương án sử dụng phân bón giúp cải thiện chất lượng thu hoạch.

Ngoài ra, thiết bị phân tích dự báo thời tiết, máy bay không người lái phân tích sức khỏe, Robot nông nghiệp phục vụ canh tác, hệ thống hỗ trợ AI để phát hiện dịch hại…cũng đang có những tác động tích cực giúp canh tác hiệu quả gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngành game

Vài năm qua, công nghệ AI đã trở thành một phần quan trọng của ngành game điện tử. AI chủ yếu được sử dụng để quyết định hành vi của các nhân vật không phải người chơi (NPC) cũng như thiết lập cách thức hành động của đối thủ máy tính. Đó có thể là những mẫu hành vi cơ bản trong game cho đến các hệ thống cờ vua có khả năng đánh bại nhà vô địch thế giới, kỳ thủ chuyên nghiệp.

Một ví dụ tiêu biểu là phần mềm AlphaGo dựa trên AI của DeepMind, từng đánh bại Lee Sedol – nhà vô địch thế giới trong trò chơi GO. Không lâu sau đó, một phiên bản nâng cấp hơn của AlphaGo có tên là AlphaGo Zero đã đánh bại người tiền nhiệm của mình trong trận đối đầu giữa AI với AI.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngành khám phá vũ trụ

Hình ảnh vệ tinh kết hợp với trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để quan sát trái đất trên nhiều môi trường khác nhau, hỗ trợ việc quy hoạch đô thị, tìm kiếm các tuyến đường mới, cho phép chúng ta nhanh chóng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vệ tinh cũng có thể giám sát các khu vực cần quan tâm đặc biệt, chẳng hạn như nạn phá rừng hoặc các địa điểm nguy hiểm, chẳng hạn như nhà máy điện hạt nhân, mà con người không phải trực tiếp tiếp cận. Dữ liệu được thu thập bởi công nghệ vũ trụ sau đó sẽ được xử lý bởi các máy AI.

Các nhà khoa học sử dụng các hệ thống AI liên tục phân tích hoạt động của các cảm biến khác nhau để theo dõi trạng thái các vệ tinh nhân tạo và tàu vũ trụ. Các hệ thống như vậy có khả năng không chỉ thông báo cho kiểm soát mặt đất về bất kỳ vấn đề nào từ các lỗi nhỏ đến va chạm với các vật thể quay quanh quỹ đạo khác, mà còn có thể tự giải quyết chúng.

Trí tuệ nhân tạo còn được ứng dụng trong việc liên lạc giữa trái đất và không gian và hỗ trợ các phi hành gia thực hiện các sứ mệnh của mình nhờ vào các robot và trợ lý ảo.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngành marketing

Các nhà tiếp thị và doanh nhân trên khắp thế giới đang chuyển sang sử dụng AI như một trợ thủ đắc lực. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bắt đầu kết hợp các ứng dụng dựa trên AI hoặc học máy vào kênh bán hàng của mình. Các nhà tiếp thị có thể có sự hiểu biết rõ ràng hơn về đối tượng khách hàng mục tiêu của mình hơn bao giờ hết nhờ sự phát triển của dữ liệu lớn và các giải pháp phân tích dữ liệu tiên tiến bằng công nghệ AI.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngành thương mại điện tử (E-commerce)

Ứng dụng công nghệ AI giúp cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng cách đưa ra các đề xuất dựa trên lịch sử tìm kiếm và sở thích của họ. Nhờ đó, mối quan hệ và sự trung thành của khách hàng với thương hiệu được cải thiện. Ngoài ra, trợ lý mua sắm ảo và chatbots giúp cải thiện trải nghiệm người dùng khi mua sắm trực tuyến.

Để đối phó với tình trạng gian lận thẻ tín dụng và đánh giá giả mạo, các công ty thương mại điện tử đã sử dụng công nghệ AI. Bằng cách xem xét các khuôn mẫu sử dụng, AI có thể giúp giảm thiểu khả năng xảy ra gian lận thẻ tín dụng cũng như giúp xác định và xử lý các đánh giá giả mạo.

Hình ảnh: Công nghệ AI giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và chống gian lận.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngành quản trị nhân sự

Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ AI để đơn giản hóa quá trình tuyển dụng bằng blind hiring. Phần mềm học máy cho phép nhà tuyển dụng đánh giá hồ sơ ứng tuển dựa trên các thông số cụ thể. Hệ thống AI có thể quét hồ sơ của ứng viên và cung cấp những hiểu biết về nhóm ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng có thể lựa chọn.

  1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp ô tô

Công nghệ AI đã biến ý tưởng của tương lai về xe tự lái thành hiện thực. Ngày nay, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô bao gồm BMW, Volvo và Tesla tận dụng công nghệ AI để cải thiện sản xuất, tăng hiệu quả chuỗi cung ứng và giúp trải nghiệm lái xe của chúng ta an toàn, thoải mái và thú vị hơn.

Cạc đồ họa Nvidia’s Quadro RTX sử dụng công nghệ AI đã tăng tốc đáng kể quy trình thiết kế. Rethink Robotics tạo ra các robot hợp tác để thực hiện các nhiệm vụ tẻ nhạt như xử lý vật liệu nặng và kiểm tra các bộ phận được sản xuất.

Về mảng chuỗi cung ứng, Blue Yonder tận dụng các công nghệ AI để tăng khả năng hiển thị di chuyển hàng tồn kho và cho phép các nhà sản xuất dự đoán khả năng gián đoạn giao hàng.

Trong quản lý chất lượng, BMW sử dụng các giải pháp ứng dụng AI để bảo dưỡng dự đoán kẹp hàn và phân tích chất lượng sơn. Và nền tảng dựa trên AI của Predii quy định việc sửa chữa xe dựa trên phân tích dữ liệu cảm biến.

Nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng, Dentsu và Hyundai đã đầu tư 10 triệu USD vào dự án Audioburst để tạo ra một hệ thống thông tin giải trí ứng dụng công nghệ AI, cho phép hành khách tìm kiếm thư viện nhạc, thưởng thức danh sách phát cá nhân hóa và tin tức tổng hợp…

—–

Nắm bắt xu hướng phát triển, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã hợp tác cùng ĐH Tongmyong Hàn Quốc mở Chương trình đào tạo Cử nhân liên kết quốc tế ngành Trí tuệ nhân tạo với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng xây dựng những ứng dụng tiên tiến, giúp đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và xã hội nước nhà.