Ngành Logistics là gì? Học ngành Logistics ra trường làm gì?

Ngành logistics là ngành dịch vụ mũi nhọn, có vai trò thiết yếu, và là nền tảng cho phát triển thương mại của bất kì quốc gia nào. Ở Việt Nam, ngành Logistics đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn từ chính phủ và các doanh nghiệp cũng như đang là một trong những ngành đào tạo “hot” nhất hiện nay. Vậy Logistics là gì? Cơ hội việc làm và thu nhập ra sao?

Ngành Logistics là gì?

Logistics là một phần của quản lý chuỗi cung ứng và bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra, tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng cũng là một phần của ngành Logistics.

Bởi tính cạnh tranh của ngành này ngày càng cao, các công ty phải liên tục cải tiến và chú trọng đến tất cả các yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Nhu cầu nhân sự ngành Logistics như thế nào?

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp (DN) logistics và dự kiến đến năm 2030, nhu cầu nguồn nhân lực về logistics là trên 200.000 nhân lực. Chỉ riêng tại TP.HCM, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực chung các ngành tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc. Trong đó, ngành Logistics chiếm 5%, nghĩa là mỗi năm TP.HCM cần khoảng 15.000 nhân lực cho ngành này.

Tuy nhiên, có một thực tế là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của ngành vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng. Lý do đến từ chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thiếu kiến thức toàn diện, chưa theo kịp sự phát triển của logistics thế giới, trình độ tiếng Anh nghiệp vụ logistics còn hạn chế…

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), trong tổng số lao động hiện đang làm việc trong lĩnh vực này, chỉ có khoảng 5 – 7% lao động được đào tạo bài bản. Có đến 85,7% doanh nghiệp Việt Nam phải tự đào tạo thông qua thực tế công việc. Đặc biệt, để đảm bảo nhu cầu chất lượng nhân lực và mục tiêu phát triển, một số doanh nghiệp logistics lớn còn tự đầu tư trung tâm đào tạo nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng của riêng mình.

Qua đây, có thể thấy rằng nhu cầu nhân sự ngành Logistics đang là rất lớn. Và để theo kịp những cải tiến và đổi mới trong thời đại toàn cầu hóa, nâng cao tính cạnh tranh, mở rộng thị trường, chất lượng trình độ chuyên môn và kỹ năng của nhân lực logistics cần phải được chú trọng.

Ngành Logistics ra trường làm gì?

Với sức nóng của ngành Logistics trong thời điểm hiện tại và nhiều năm tới, cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở chào đón nguồn nhân lực mới.

Khi mới ra trường, bạn có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Logistics, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải, giao nhận… tại rất nhiều phòng ban phù hợp chuyên môn như dịch vụ khách hàng, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, khai thác, kế hoạch…

Bạn có thể sẽ đảm nhiệm những vị trí phổ biến trong ngành, như: Vận hành kho; Kinh doanh; Chứng từ; Khai thác Cảng; Thu mua; Giao nhận; Hiện trường; Hải quan; Thanh toán quốc tế; Chăm sóc khách hàng, …

Sau một thời gian làm việc hiệu quả và thể hiện được năng lực của mình, bạn có thể được thăng chức lên vị trí quản lý, trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, khảo sát thị trường, lập kế hoạch…

Khi bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm và xây dựng được mạng lưới đối tác cho mình, bạn có thể sẽ muốn khởi nghiệp, thành lập và điều hành công ty của riêng mình…

Công việc cụ thể và mức lương ngành Logistics

Hiện nay nhân sự ngành logistics được phân chia theo các cấp bậc như sau:

  • Nhân viên Logistics (Logistics Officer): mức lương từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ
  • Giám sát Logistics (Logistics supervisor): mức lương từ 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ
  • Quản lý/ Trưởng phòng Logistics (Logistics manager): mức lương từ 20.000.000 – 100.000.000 VNĐ
  • Giám đốc Logistics (Logistics Director): mức lương từ 80.000.000 – 130.000.000 VNĐ
  • Giám đốc chuỗi cung ứng (Logistics chain director): mức lương từ 110.000.000 – 160.000.000 VNĐ

Khi mới ra trường, bạn có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Logistics, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải, giao nhận… tại rất nhiều phòng ban phù hợp chuyên môn như dịch vụ khách hàng, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, khai thác, kế hoạch…

Sau đây là những vị trí phổ biến trong ngành mà bạn có thể lựa chọn:

1. Vận hành kho

Nhiệm vụ chính của nhân viên vận hành kho là tiếp nhận các đơn đặt hàng và sắp xếp lịch vận chuyển. Bên cạnh đó, bạn phải quản lý các hoạt động điều vận, bốc xếp và giao nhận hàng hóa, cũng như giám sát việc kiểm tra số lượng và chất lượng hàng hóa từ khi xuất kho cho đến khi đến tay khách hàng. Trong trường hợp có sự cố phát sinh, nhân viên vận hành kho sẽ phải phối hợp cùng với người chuyên chở, nhân viên vận tải và khách hàng…để tìm ra giải pháp nhanh chóng và hiệu quả.

Công việc này sẽ phù hợp với các bạn có chuyên môn về các ngành vận tải và ngoại thương. Bạn cũng sẽ cần trang bị cho mình các kỹ năng mềm như khả năng phân tích, lập kế hoạch, giám sát công việc, và sự cẩn thận, tỉ mỉ.

2. Kinh doanh

Ở vị trí này, bạn có nhiệm vụ cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng lựa chọn dịch vụ của công ty bạn. Bên cạnh đó bạn phải thường xuyên liên lạc, cập nhật ưu đãi mới và quảng bá dịch vụ công ty để duy trì và mở rộng lượng khách hàng.

Công việc này sẽ đòi hỏi bạn phải có kiến thức về bán hàng, hàng hải…cũng với kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, cũng như sự tinh tế và nhã nhặn.

3. Chứng từ

Nhân viên chứng từ sẽ thực hiện các đầu công việc như: soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu, chuẩn bị bộ chứng từ khai hải quan, xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ…Ngoài ra, bạn còn có nhiệm vụ liên hệ khách hàng và làm việc với bộ phận hiện trường để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Để làm tốt công việc này, bạn cần có kiến thức liên quan đến thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ngoại ngữ tốt và sự linh hoạt trong xử lý các tình huống.

4. Khai thác cảng

Nhân viên cảng sẽ làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn lao động, công cụ xếp dỡ trước khi làm hàng cũng như kiểm soát các thiết bị, băng tải trong quá trình vận hành. Ngoài ra, bạn còn phải bố trí tàu ra vào hợp lý, điều động phương tiện, công nhân bốc xếp cũng như lập biên bản khi xảy ra sự cố.

Vị trí này thường yêu cầu kiến thức về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, quy trình vận hành máy móc, thiết bị bốc dỡ… Kỹ năng tiếng Anh cũng như thái độ làm việc tốt sẽ tác động lớn đến hiệu quả thực hiện công việc của bạn.

5. Thu mua

Ở vị trí này, bạn có nhiệm vụ lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động mua hàng cũng như đánh giá kế hoạch đặt hàng và quản lý quá trình mua hàng. Bạn cũng cần phải theo dõi đơn hàng và ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra.

Để làm ở vị trí này, bạn cần kiến thức thực tế về thông tin và giá cả hàng hóa và nguyên vật liệu trên thị trường. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý tài chính, hiểu biết về thị trường và kỹ năng giao tiếp tốt cũng vô cùng quan trọng.

6. Giao nhận

Công việc cụ thể cho vị trí này là tiếp nhận và xử lý thông tin lô hàng, lấy D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý, thu xếp, điều động phương tiện hỗ trợ vận chuyển. Bên cạnh đó, bạn có nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn khách hàng cũng như phối hợp với các bộ phận liên quan để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Với vị trí này, bạn sẽ cần kiến thức về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa…cùng kỹ năng xử lý tình huống tốt và khả năng chịu áp lực công việc cao.

7. Hiện trường

Một nhân viện hiên trường có nhiệm vụ khai báo cho hải quan tại cảng, theo dõi quá trình đóng, xếp hàng trực tiếp tại kho. Bên cạnh đó, bạn sẽ phối hợp với các bộ phận khác để tiếp nhận chứng từ và giao hàng cho khách hàng đúng thời hạn thỏa thuận.

Công việc này yêu cầu bạn phải có kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh, thông quan hàng hóa…cùng với đó là khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt và biết cách tổ chức công việc.

8. Hải quan

Công việc của một nhân viên hải quan gồm kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu, kiểm tra, phân luồng hàng hóa, và thực hiện các hoạt động khai báo với hải quan.

Vị trí này đòi hỏi kiến thức chuyên môn về ngành vận tải, tài chính hải quan, nghiệp vụ ngoại thương. Đồng thời, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt, khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc tốt.

9. Thanh toán quốc tế

Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận chứng từ, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như chuyển tiền, phát hành L/C…đồng thời kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ, hồ sơ của khách hàng. Ngoài ra bạn sẽ tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng cũng như hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết để thanh toán.

Để làm tốt vị trí này bạn sẽ cần chuyên môn về các ngành liên quan như tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế, nghiệp vụ ngoại thương…Ngoại ngữ thành thạo cùng khả năng chịu áp lực cao cũng là 2 yêu cầu kỹ năng hàng đầu cho vị trí này.

10. Chăm sóc khách hàng

Công việc cụ thể của vị trí này là cung cấp các tài liệu cần thiết cho khách hàng, xử lý yêu cầu của khách hàng nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời, bạn sẽ phải theo dõi, thông báo tình trạng lưu chuyển hàng hóa đến khách hàng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Để làm tốt vị trí này, bạn cần có chuyên môn trong các lĩnh vực kinh doanh quốc tế, vận tải quốc tế cùng với khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, tổ chức công việc tốt.