Ngành Quản trị và Kinh doanh vận tải – Cung cấp nhân lực trình độ cao, chuẩn ngoại ngữ và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam vừa cấp phép cho Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM thực hiện chương trình liên kết đào tạo Đại học ngành Quản trị và Kinh doanh vận tải với Trường Đại học Quốc Gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc (KMOU).

Đây là chương trình liên kết đào tạo nước ngoài lần đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam về lĩnh vực Quản trị và Kinh doanh vận tải. Trước đó vào năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng cấp phép ngành Quản lý Cảng và Logistics – chương trình liên kết đào tạo nước ngoài do Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cùng Trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc thực hiện. Đến nay, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đã có 2 chương trình liên kết đào tạo nước ngoài về lĩnh vực vận tải và logistics – Lĩnh vực đang rất thiếu nhân lực.

Trường Đại học Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc

Trường Đại học Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc (KMOU) được thành lập năm 1945, là một trong hệ thống trường Đại học Quốc gia được thành lập sớm nhất và uy tín nhất tại Hàn Quốc. Đến nay, KMOU đang là một trường đại học đa ngành, với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác dạy và học. Với bề dày lịch sử và nguồn lực phát triển mạnh mẽ, KMOU đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2019, Trường được Bộ Giáo dục Hàn Quốc cấp chứng nhận đạt chuẩn quốc tế.

KMOU đặt tại Busan, một trong những cảng biển lớn và có tầm quan trọng bậc nhất Hàn Quốc, KMOU là Trường đại học có bề dày trong công tác đào tạo các ngành liên quan đến biển và vận tải biển. Khoa Quản trị vận tải biển thuộc KMOU là nơi đầu tiên thực hiện đào tạo chuyên ngành “Quản trị vận tải” tại Hàn Quốc.

HCMC UT và KMOU ký hợp tác chiến lược

Chương trình học của ngành Ngành Quản trị và Kinh doanh vận tải được thiết kế để đào tạo các kiến thức chung về vận tải, quản trị kinh doanh cũng như các lý thuyết và kiến thức thực tiễn về quản trị doanh nghiệp vận tải biển, đáp ứng cho nhu cầu nhân lực trong nước và quốc tế. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các doanh nghiệp vận tải biển nội địa và quốc tế, doanh nghiệp logistics quốc tế, các doanh ngiệp cảng biển, doanh nghiệp vận tải đa phương thức, doanh nghiệp cho thuê tàu biển, doanh nghiệp quản trị đội tàu biển, công ty tài chính tàu biển, hoặc làm việc trong các viện nghiên cứu trong lĩnh vực hàng hải và cảng biển tại Việt Nam, Hàn Quốc hoặc nước ngoài.

Hiện tại ở Việt Nam có trên 4.000 công ty Vận tải và Logistics cung cấp dịch vụ đa dạng và toàn diện từ khâu làm thủ tục vận chuyển hàng hóa cho đến khâu đóng thuế hay thanh toán…. Trong đó có 88% là doanh nghiệp trong nước, 10% doanh nghiệp liên doanh và 2% là doanh nghiệp nước ngoài, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Lĩnh vực Vận tải và Logistics của Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng, tham gia sâu hơn vào những trung tâm giao dịch vận tải thế giới đến từ việc Chính phủ có nhiều chính sách tạo điều kiện cho ngành phát triển, cùng với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, nhiều Hiệp định thương mại được ký kết, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử và ngành công nghiệp tự động hóa, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện.

Chương trình đào tạo ngành Quản trị và Kinh doanh vận tải

Chương trình học tổng cộng 140 tín chỉ học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, gồm 2 năm đầu học ở Việt Nam với 70 tín chỉ và 2 năm sau học ở Hàn Quốc với 70 tín chỉ.

Năm Học Học Kỳ Môn Học Tên Tiếng Anh Môn Học Số tín chỉ
Tổng số tín chỉ Học Kỳ 2 16
Tổng số tín chỉ năm học 4 34
TỔNG SỐ TÍN CHỈ NGÀNH HỌC 140