Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (IEC) sau 12 năm hoạt động và phát triển

Hôm nay, 29/7/2023 là ngày kỉ niệm 12 năm thành lập Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) – trực thuộc Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM. Sau 12 năm hoạt động, Viện IEC đã đạt được những thành quả nổi bật và không ngừng nỗ lực phát triển để thực hiện nhiệm vụ được giao là mang đến những chương trình đào tạo thực sự chất lượng cho bạn trẻ Việt Nam.

Hợp tác đào tạo cùng những ngôi trường đại học uy tín trên thế giới

Một trong những trường đối tác đầu tiên là BTEC HND Programme Pearson, Vương Quốc Anh. Chương trình liên kết quốc tế ngành Construction and Built Environment Business. Với chương trình này, sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam để sở hữu tấm bằng Cao đẳng giá trị quốc tế và tiếp tục học liên thông tại Mỹ để lấy bằng Đại học do BTEC cấp.

Một ngôi trường lớn khác tại Mỹ mà Viện IEC – UTH đã kết nối và hợp tác là Đại học Arkansas State với ba chương trình liên kết đào tạo: Civil Engineering, Electrical Engineering, và Mechanical Engineering. Theo học chương trình, sinh viên sẽ học 2 năm tại Việt Nam và 2 năm tại Mỹ.

Vào năm 2016, UTH tuyển sinh khóa đầu tiên chương trình Liên kết quốc tế ngành Port and Logistics Management (Quản lý Cảng và Logistics). Đây cũng là chương trình liên kết ngành Logistics đầu tiên tại Việt Nam. ĐH Tongmyong Hàn Quốc, đối tác thực hiện chương trình, là ngôi trường ngoài công lập có tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp cao top đầu Busan Hàn Quốc. Theo học chương trình, sinh viên sẽ học tập 2 năm tại Việt Nam và 2 năm tại Hàn Quốc. Chương trình ngày càng nhận được sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh bởi chất lượng đào tạo được thể hiện qua chất lượng đầu ra xuất sắc khi các tân cử nhân đều tìm được công việc tốt tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Năm 2021, UTH tiếp tục hợp tác cùng ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc (KMOU) đào tạo chương trình liên kết quốc tế ngành Logistics and Supplychain Management (Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng). Là một trong những trường ĐH Quốc gia đầu tiên tại Hàn Quốc và nổi tiếng trên thế giới về đào tạo ngành Hàng hải (trong đó có Logistics), KMOU là điểm đến được nhiều sinh viên lựa chọn khi theo học chương trình Liên kết quốc tế.


Đối với hệ Thạc sĩ Liên kết quốc tế, UTH có cơ hội hợp tác cùng ĐH Solent, Vương Quốc Anh với chương trình International Shipping and Logistics (Logistics và Vận tải quốc tế). Trường ĐH Solent đào tạo đa ngành, được xem là trung tâm nghiên cứu ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu khu vực miền Nam Anh Quốc trong giáo dục. Học viên sau chỉ 1 năm theo học chương trình sẽ sở hữu tấm bằng Thạc sĩ danh giá do trường đối tác tại Vương Quốc Anh cấp, có giá trị toàn cầu.

Hiện tại, Viện IEC – UTH đang trong quá trình làm việc cùng các trường đối tác khác để tiếp tục mở rộng chương trình và hình thức đào tạo, nhằm mang đến bạn trẻ nhiều lựa chọn để tìm được chương trình phù hợp với định hướng phát triển của bản thân.

Vận hành và quản lý những chương trình đào tạo chất lượng quốc tế

Theo học chương trình Liên kết quốc tế, sinh viên nhận được nhiều ưu thế nổi trội so với các chương trình trong nước:

1. Chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn nước ngoài, liên tục cập nhật kiến thức Logistics quốc tế, môi trường học hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Sinh viên chưa tốt Tiếng Anh sẽ được đào tạo và cam kết đạt IELTS tối thiểu 5.5 (trong vòng từ 2-10 tháng tùy thuộc vào năng lực của sinh viên). Việc học chuyên ngành hoàn toàn bằng Tiếng Anh không chỉ giúp sinh viên sử dụng thành thạo ngôn ngữ này mà còn xử lý các công việc chuyên môn khi ra trường.

2. Sinh viên được học tập tại ngôi trường top đầu về đào tạo Logistics tại Việt Nam và Hàn Quốc với không gian học hiện đại, năng động, truyền cảm hứng. Trải nghiệm du học 2 năm cuối tại Hàn Quốc giúp sinh viên tiếp cận nền giáo dục phát triển hàng đầu châu Á, am hiểu cách thức vận hành doanh nghiệp từ các trải nghiệm thực tế tại Hàn cũng như cơ hội trải nghiệm văn hóa, đất nước Hàn Quốc.

3. Giảng viên giảng dạy 2 năm đầu tại Việt Nam có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ; có bề dày kinh nghiệm về đào tạo, nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn trong ngành Logistics; sử dụng Tiếng Anh tốt để giảng dạy (hơn 70% giảng viên tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ từ nước ngoài, như: Vương quốc Anh, Hà Lan, Thụy sĩ, Hoa Kỳ, …..) là cơ hội để sinh viên được học tập những kiến thức Logistics toàn cầu. Ngoài ra, 2 năm cuối học tại Hàn Quốc, sinh viên được học tập với các giáo sư hàng đầu về ngành Logistics tại Đại học Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc cũng như Đại học Tongmyong Hàn Quốc.

4. Sinh viên được học tập tại Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (trực thuộc UTH), nhận được sự hỗ trợ từ nhiệt tình từ các thầy/cô quản lý chương trình cùng đa dạng cơ hội tham gia các hoạt động học tập kiến thức thực tiễn thông qua các buổi tham quan thực tế tại doanh nghiệp, chuyên đề về kỹ năng sống…

5. Sinh viên tốt nghiệp chương trình Liên kết quốc tế sẽ nhận được bằng cử nhân quốc tế do đối tác nước ngoài cấp, có giá trị toàn cầu.

6. Trải nghiệm du học 2 năm cuối tại Thành phố Busan Hàn Quốc với mức học phí tương đương như Việt Nam, học bổng giá trị rất lớn lên đến 100% học phí và không giới hạn số lượng.

Đào tạo những cử nhân, thạc sĩ trình độ cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong và ngoài nước

Các chương trình liên kết quốc tế đã chứng minh được chất lượng đào tạo khi các sinh viên, học viên tốt nghiệp chương trình hệ Cử nhân và Thạc sĩ đã đạt được những thành tích nhất định trong công việc với nhiều triển vọng phát triển trong tương lai.

Với tấm bằng cử nhân nước ngoài cùng với kiến thức, kỹ năng tích lũy được từ chương trình này, sinh viên có ưu thế rất lớn khi ứng tuyển tại các doanh nghiệp/tập đoàn Logistics trong và ngoài nước: <span;>Tổng Công ty Tân Cảng SG, Công ty CP Gamadept, Công ty Maersk, các Công ty liên quan đến dịch vụ Logistics, xuất nhập khẩu, Hải quan, các phòng ban Logistics của các công ty sản xuất trong và ngoài nước,…


Sinh viên, học viên đều có những đánh giá tích cực về chương trình liên kết quốc tế, khẳng định rằng những giá trị nhận được từ chương trình đã tạo nên nền móng vững chắc đã giúp các bạn đạt được mục tiêu trong công việc và nâng cao cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Nhận được sự tín nhiệm từ nhà trường, năm 2023, Viện IEC tiếp tục được giao nhiệm vụ quản lý chương trình Hoàn toàn bằng tiếng Anh ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng. Với chương trình này, sinh viên sẽ học tập 4 năm tại Việt Nam trong môi trường 100% tiếng Anh và nhận được tấm bằng Đại học do UTH cấp cùng 2 chứng chỉ nghề quốc tế FIATA có giá trị toàn cầu.

Với mục tiêu và sứ mệnh được giao, Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) sẽ tiếp tục phấn đấu nỗ lực không ngừng để đào tạo nên những nhân sự chất lượng cao, đóng góp ngày càng nhiều giá trị cho cộng đồng và xã hội.