PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa Giảng viên cao cấp đầu ngành Logistics chia sẻ về Ngành quản lý Cảng và Logistics

PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam (VLI) cho biết: Hiện nay trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM có chương trình đào tạo ngành Quản lý Cảng và Logistics với trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc. Cách đây 5 năm (vào năm 2015) lần đầu tiên trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc sang Việt Nam để tìm kiếm đối tác đào tạo ngành Logistics tại Việt Nam. Sau khi tham khảo rất nhiều trường, cuối cùng trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc đã chọn trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh vì nhiều lý do, trong đó có 1 số lý do như sau:

  • Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM là 1 trong những trường đầu tiên đào tạo ngành quản trị Logistics bậc đại học (bắt đầu vào năm 2008);
  • Sau quá trình đào tạo, sinh viên ra trường đi làm đã nhận được sự phản hồi rất tích cực từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, logistics, …


PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa đại diện trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM nhận bằng khen của Bộ Công thương về phát triển ngành dịch vụ Logistics Việt Nam giai đoạn 2017-2018

Chính vì vậy, Trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc tin tưởng rằng chọn đối tác chất lượng thì bằng cấp của họ sẽ được uy tín. Qua quá trình 5 năm đào tạo, liên tục có sự đàm phán từ phía Việt Nam và Hàn Quốc cũng như sự đồng ý cho phép đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Đào tạo Hàn Quốc. Cách đây 4 năm (vào năm 2016) chương trình này chính thức được triển khai và Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đã giao cho Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (Viện IEC) tổ chức đào tạo chuyên ngành này.


Lễ khai giảng năm học 2019-2020 của sinh viên chương trình

Hiện nay, chuyên ngành được 4 năm triển khai thực hiện với số lượng sinh viên nhập học các khóa: 2016 – 30 sinh viên, 2017 – 30 sinh viên, 2018 – 79 sinh viên, 2019 – 53 sinh viên. Sau khi học hết năm thứ nhất, các em sinh viên sẽ có chuyến trải nghiệm thực tế tại Hàn Quốc để biết trước về ngôi trường mà sau khi kết thúc 2 năm các bạn sẽ học tập. Dù học 2 năm ở Việt Nam, 2 năm ở Hàn Quốc nhưng các em đều học bằng Tiếng Anh, toàn bộ giáo trình bằng Tiếng Anh sẽ do trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc chuyển về.

Bằng tốt nghiệp sẽ do trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc cấp. Với bằng đại học của trường Đại học Đại học Tongmyong Hàn Quốc đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho phép, Bộ đã đánh giá kiểm định chất lượng và uy tín của trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc. Vì vậy các em yên tâm làm việc không chỉ ở Việt Nam, Hàn Quốc mà còn làm việc ở các quốc gia khác trên thế giới.

PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa là giảng viên cao cấp, tham gia giảng dạy tại trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh từ năm 1998. Hiện nay, cô đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Quản trị Logistics và Vận tải Đa phương thức của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM. Cô tham gia giảng dạy ngành Quản lý Cảng và Logistics chương trình liên kết đào tạo nước ngoài ngay từ năm đầu chương trình được triển khai.

Phòng TS và Truyền thông Viện IEC