ĐH Giao thông vận tải TP. HCM gặp gỡ và thảo luận triển vọng hợp tác cùng ĐH Australian Catholic, Úc (ACU)

Chiều ngày 23 tháng 5 năm 2023, Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM (UTH) đã có buổi gặp và làm việc với GS. Andrew O’Neil, Trưởng khoa Kinh doanh và Luật của Trường ĐH Australian Catholic, Úc (ACU), về triển vọng hợp tác và phát triển chương trình liên kết giáo dục giữa hai trường.

Tham dự cuộc họp có đại diện từ UTH gồm Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC), Tiến sĩ Đặng Nhân Cách, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thư viện, Tiến sĩ Trần Thiên Thanh, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin. Về phía trường ACU, ngoài GS. O’Neil còn có sự tham gia của Trưởng đại diện tại Việt Nam của trường ACU, Cô Sonia Đoàn. 

ĐH Australian Catholic, Úc (ACU) nằm trong top 2% các đại  học trên toàn thế giới và đứng thứ 7 trên 40 đại học công lập của Úc về mức độ hài lòng của sinh viên và nhà tuyển dụng trong nhiều năm liền. Trường có 35,000 sinh viên với 7 khuôn viên đại học ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane, v.v., trong đó có 5,000 sinh viên quốc tế. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của sinh viên quốc tế, trường ACU tích cực đầu tư vào mảng hỗ trợ và chăm sóc sinh viên, giữ sĩ số lớp học nhỏ (<40 sinh viên/lớp) và kết nối sinh viên với doanh nghiệp để tối đa hóa cơ hội việc làm. 

Phát biểu tại cuộc họp, GS. O’Neil cho biết Việt Nam là một trong những nền giáo dục đầy tiềm năng và phát triển sôi động bậc nhất Đông Nam Á, và bày tỏ mong muốn được hợp tác sâu rộng với trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM. GS. O’Neil không những muốn chào đón sinh viên ĐH GTVT TP.HCM sang trường ACU, mà còn muốn sinh viên ACU có cơ hội đến Việt Nam trải nghiệm.

Ngành Công nghệ thông tin được cả hai trường đánh giá sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để mở chương trình liên kết đào tạo. Khoa Công nghệ thông tin là một trong những khoa có quy mô lớn, chất lượng cao với gần 2,000 sinh viên theo học. Khoa cũng vinh dự được nhận kết quả kiểm định chất lượng VNU-HCM CEA đạt chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022-2027 với tỉ lệ 92%.

Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ mong muốn mở chương trình liên kết ngành Công nghệ thông tin để gia tăng lựa chọn về ngành học và địa điểm học, mở ra cơ hội cho sinh viên được tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến với chi phí vừa phải. Tiến sĩ nhận định nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin của Việt Nam là rất lớn và việc đào tạo ở nước ngoài sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển trình độ chuyên môn của nhân sự trẻ Việt Nam.  

Kết thúc buổi họp, GS. O’Neil cảm ơn sự tiếp đón và buổi làm việc hiệu quả với nhà trường và tuyên bố sẽ xúc tiến các cơ hội hợp tác giữa hai trường.