Ấn tượng buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Đại học Solent Vương quốc Anh – Đối tác của UTH

Từ ngày 14-17/07, Đại học Solent Vương quốc Anh (đối tác UTH đào tạo Thạc sĩ Logistics và Vận tải quốc tế) đã tiến hành 8 buổi lễ trao bằng tốt nghiệp Tân khoa của Trường Khoa học và kỹ thuật hàng hải, Trường Quản lý kinh doanh, Trường Công nghệ truyền thông, Trường Khoa học thể thao, Trường Tâm lý học và Trường Thời trang thuộc Đại học Solent Vương quốc Anh.

Với ý nghĩa hết sức đặc biệt cùng với các nghi thức ấn tượng, buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đã để lại nhiều ấn tượng cho các tân khoa, phụ huynh, bạn bè tại Vương quốc Anh và trên thế giới.

XUẤT HIỆN QUYỀN TRƯỢNG 


Quyền trượng xuất hiện trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Solent Vương quốc Anh vừa qua.

Theo trang University of Washington, quyền trượng tượng trưng cho cơ quan quản lý của trường đại học và chỉ xuất hiện khi có sự hiện diện của người đứng đầu cùng các thành viên ban quản trị. Vật dụng này là biểu tượng cổ xưa của uy quyền, thể hiện các trường đại học đang bảo vệ truyền thống học tập lâu đời, cũng là lời nhắc nhở về quá trình học tập không phải lúc nào cũng thoải mái và dễ dàng. Còn theo trang của Đại học Nevada, quyền trượng (hay còn gọi là chùy) có lịch sử từ 12.000 năm trước, được coi là vũ khí của các chiến binh được sử dụng để bảo vệ người yếu thế.

Phát biểu của lãnh đạo Đại học Solent

LỄ PHỤC TỐT NGHIỆP

Lễ phục của cử nhân trong lễ tốt nghiệp gồm áo, mũ đội và mũ choàng (loại mũ được thiết kế rộng, to bản, dùng để choàng qua vai). Bộ lễ phục tốt nghiệp được cho là đã có từ thời trung cổ. Thời kỳ đó, các học sinh, sinh viên thường mặc loại trang phục này để giữ ấm khi ngồi học trong những hội trường ẩm thấp, lạnh lẽo. Theo University of Washington, mũ đội đầu là biểu tượng của sự tự do trong học tập. Nhiều trường đại học tại Mỹ đã đặt ra quy định cụ thể cho việc đặt tua trên mũ đội đầu. Cụ thể, các cử nhân trước khi nhận bằng sẽ để tua mũ ở bên phải. Tua mũ sẽ được chuyển sang trái ngay khi cử nhân được ban giám hiệu trao bằng.

Tân cử nhân Đại học Solent khoác trên mình bộ lễ phục ý nghĩa, hồi họp lần lược bước lên khán đài danh dự, dưới sự chứng kiến của các thầy cô Trưởng khoa và bạn bè. 

NGHI THỨC BƯỚC RA CỬA ĐẠI HỌC

Buổi lễ diễn ra trong không gian trang trọng, các tân khoa đã bước qua cánh cửa Hội trường truyền thống Đại học Solent trước sự chứng kiến của thầy/cô, người thân và bạn bè, đánh dấu một cột mốc quan trọng của quãng đời sinh viên để bắt đầu một hành trình mới tươi sáng ở tương lai. “Lễ tốt nghiệp là điểm nhấn trong năm học của chúng tôi, tạo cơ hội để chúng tôi tôn vinh các kỹ năng, thành tích và thành công trong tương lai của sinh viên” – Phó hiệu trưởng của Solent, Giáo sư James Knowles nói.

NIỀM VUI CỦA TÂN CỬ NHÂN SAU BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP

Nguồn ảnh: Đại học Solent Vương quốc Anh