BÍ QUYẾT QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ

Quản lý kho ảnh hưởng đến cả sự hài lòng của khách hàng và chi phí của chuỗi cung ứng; do đó, đây là yếu tố chính cho khả năng sinh lợi và khả năng cạnh tranh của công ty bạn.

Các hoạt động của quản lý kho là một phần của logistics, của chuỗi cung ứng, ngoài không gian được sử dụng để giữ hàng hóa, các công ty còn tăng thêm chuỗi giá trị thông qua các dịch vụ đa dạng.

Các dịch vụ bổ sung mà các công ty, kho hàng thực hiện trong quản lý kho, chẳng hạn như: đóng gói, sản xuất gia công, tân trang sản phẩm, lắp ghép và logistics ngược, thể hiện sự đa dạng hóa các hoạt động của một công ty logistics có lợi cho khách hàng cuối cùng.

Nhưng bên cạnh đó, điều này cũng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa việc xử lý hàng hóa, tối ưu hóa việc sử dụng không gian và phân phối nhiệm vụ giữa các nhân viên.

Có một hệ thống quản lý kho (WMS) là một phần của giải pháp để đạt được tối ưu hóa các hoạt động giúp giảm chi phí, tăng năng suất và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Quản lý kho là gì?

Nó bao gồm thiết kế và thực hiện một loạt các quy trình để tối ưu hóa việc lưu trữ hàng hóa, đảm bảo những lợi ích sau:

 • Tiến hành quá cảnh hàng hóa qua kho.
 • Đảm bảo nhận dạng chính xác của sản phẩm.
 • Tối đa hóa việc sử dụng không gian có sẵn.
 • Giảm thiểu việc xử lý hàng hóa.
 • Giữ hàng tồn kho ở mức tối ưu.
 • Đảm bảo giao hàng đúng thời gian và chính xác.
 • Nâng cao năng suất của nhân viên.
 • Chi phí hoạt động thấp hơn.

Thông thường chúng ta có thể phân loại các quy trình kho theo năm nhiệm vụ chính:

 • Tiếp nhận: Khi hàng hóa đến, kho hàng cần ghi lại chính xác dữ liệu ID của họ, dỡ hàng hóa và kiểm tra xem chúng có khớp với vận đơn không.
 • Lưu trữ: Khi kho hàng có được ID hàng hóa, tiếp đến kho hàng cần chỉ định cho họ một không gian trong kho theo khối lượng, trọng lượng và doanh thu.
 • Kiểm soát hàng tồn kho: Thông qua phần mềm quản lý kho thì những người quản lý kho không chỉ biết danh sách sản phẩm còn lại trong kho của, mà còn biết nó nằm ở đâu.
 • Chuẩn bị hàng: Lúc này hoạt động trong kho hàng cần thực hiện các hoạt động nhằm lựa chọn và thu thập các sản phẩm trong kho của chúng tôi để thực hiện việc giao hàng.
 • Giao hàng: Thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa để đảm bảo vận đơn phù hợp với hàng hóa và tải trọng của chúng trong phương tiện vận chuyển hàng hóa tương ứng.

Làm thế nào để một hệ thống quản lý kho làm việc hiệu quả?

Một hệ thống quản lý kho yêu cầu tất cả các loại thông tin để giám sát chính xác hàng hóa và chuẩn bị các báo cáo xác nhận năng suất và kết quả của từng nhiệm vụ được thực hiện trong kho.

Để triển khai thành công hệ thống quản lý, bạn nên tập trung vào các khía cạnh sau:

 • Tích hợp dễ dàng hệ thống quản lý với ERP của bạn, bởi vì bạn sẽ cần chia sẻ thông tin giữa họ để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Đảm bảo rằng nó có thể ghi lại các mã ID phổ biến, như mã vạch và nhãn RFID; điều này sẽ làm cho việc ghi lại các mục, vận chuyển, thu thập và giao hàng hóa dễ dàng hơn.
 • Thực hiện đánh giá sơ bộ các quy trình của bạn để loại bỏ các quá trình và nhiệm vụ không cần thiết để việc triển khai hệ thống quản lý mới được xây dựng dựa trên các quy trình nhanh chóng, chính xác.

Làm thế nào để thiết kế một nhà kho hiệu quả hơn?

Việc bố trí kho phải nhằm mục đích tối đa hóa công suất của kho, để làm như vậy, bạn có thể sử dụng một số giải pháp có sẵn trên thị trường. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Giá đỡ chọn lọc: Bạn có thể sử dụng chúng để đặt tối đa hai pallet phía trước ra sau, giảm không gian phía trước cho từng loại hàng hóa.
 • Gác lửng: Đây là những nền tảng được đặt ở các độ cao và vị trí khác nhau để có thể sử dụng tất cả không gian dọc trong kho. Chúng có thể được sử dụng để lưu trữ hàng hóa hoặc làm văn phòng.

Bằng cách sử dụng các loại hệ thống này đã giúp kho hàng sử dụng không gian tốt nhất và bằng cách áp dụng các công nghệ cho phép đăng ký và kiểm soát hàng tồn kho tối ưu, các hoạt động của kho và các nhiệm vụ phân phối hiệu quả đóng góp giá trị cho chuỗi cung ứng.

Việc quản lý tối ưu kho hàng sẽ phản ánh các dịch vụ bổ sung, giảm chi phí và giá trị tất cả những điều này có thể đóng góp cho chuỗi cung ứng của bạn để đảm bảo công ty của bạn tiếp tục đáp ứng các mục tiêu lợi nhuận.

Nguồn: Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam VLI

Tình hình thị trường Logistics tại khu vực ASEAN

Đại dịch Covid-19 đã làm lộ rõ điểm yếu của chuỗi cung ứng khu vực (phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc và không được thiết lập các phương án dự phòng). Do đó, các nước ASEAN sẽ hướng đến nỗ lực phối hợp kết nối chuỗi cung ứng theo hướng dài hạn.

Theo cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA), nước này cắt giảm 30% phí cảng đối với hàng hóa vận chuyển bằng tàu (áp dụng cho các tàu chở hàng có thời gian lưu lại cảng không quá năm ngày. Đây là một phần của gói biện pháp mới giúp các công ty hàng hải vượt qua khó khăn trong năm nay. Thời gian áp dụng đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Thái Lan sẽ thu hút đầu tư và chuyển dịch chuỗi cung ứng bằng lợi thế về logistics.

Philippines, chủ yếu liên kết với các mạng lưới toàn cầu thông qua xuất khẩu điện tử và máy móc, có cơ hội khi đại dịch thúc đẩy các nước chuyển hướng thương mại và di dời sản xuất khỏi Trung Quốc.

 Malaysia hiện đang trong “giai đoạn phục hồi” sẽ chứng kiến việc từng bước mở lại hoạt động kinh doanh và du lịch, phù hợp với thực tế kiểm soát dịch bệnh.

Lào tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng logistics sau khi khống chế được dịch bệnh.

Campuchia đã nới lỏng các hạn chế đi lại đối với du khách nước ngoài khi nước này báo cáo rằng các biện pháp y tế công cộng của họ cho đến nay đã ngăn chặn thành công sự lây lan của Covid-19.

Nguồn: Trích dẫn báo cáo của Bộ Công Thương Và Trung Tâm Thông Tin Công Nghiệp Và Thương Mại.