Hội thảo Phát triển các Chương trình đào tạo khối Kỹ thuật thuộc Dự án ENHANCE (Eramus +) tại trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM ngày 16-19/12/2019

Dự án ENHANCE (ENabling Humanitarian Attributes for Nurturing Community-based Engineering)  là dự án hợp tác 03 năm (2018-2021) được tài trợ bởi Eramus + CBHE. Dự án được điều hành bởi Trường Đại học Warwick, Anh Quốc, bao gồm 09 thành viên đến từ các quốc gia: Hy Lạp, Indonesia, Bangladesh và Việt Nam. Trong đó, Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. HCM là một trong các thành viên của Dự án.

Hội thảo tại Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. HCM là một hoạt động diễn ra trong khôn khổ dự án ENHANCE, mục tiêu rà soát và phát triển các chương trình đào tạo khối kỹ thuật các trường thành viên, tích hợp các yếu tố về nhân đạo vào các chương trình đào tạo, hướng tới việc người học sau khi tốt nghiệp có khả năng vận dụng các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật nhằm phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả và bền vững.

Hội thảo diễn ra từ ngày 16-19/12/2019 tại Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. HCM dành riêng để thảo luận và góp ý về việc phát triển các chương trình đào tạo tại các trường thành viên tại Việt Nam.

Về phía trường Đại học chủ trì dự án có sự tham gia của giáo sư Georgia Kremmyda (Trưởng Dự án) Giáo sư Toby Mottram, Tiến sĩ Volkan Degirmenci. Về phía các Trường đối tác có sự tham gia của các thành viên Dự án đến từ Trường ĐH Đại học West Attica, Hy Lạp và Trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM.

Về phía Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. HCM, hội thảo có sự tham gia của PGS. TS Đồng Văn Hướng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường, các Trưởng phó Khoa, Phòng ban, các thành viên tham gia Dự án cùng đông đảo giảng viên và khách mời quan tâm.

Hình 1. Hội thảo tại phòng họp Ban Giám Hiệu Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải HCM diễn ra trong ngày đầu tiên.

Hội thảo cũng có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan trình bày trước các thành viên Dự án các chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu khu vực phía nam cũng như các thử thách và giải pháp xây dựng mạng lưới giao thông bền vững tại khu vực Tp. HCM.

Hình 2: PGS. TS Võ Lê Phú trình bày về biến đổi khí hậu khu vực phía Nam Việt Nam

Hình 3: PGS. TS. Nguyễn Quốc Hiển trình bày về chủ đề xây dựng mạng lưới giao thông bền vững tại Tp. HCM

Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. HCM đã đề xuất trước dự án kế hoạch chỉnh sửa và phát triển chương trình đào tạo kỹ sư chuyên ngành Cầu Đường và chương trình thạc sỹ chuyên ngành Quy hoạch và Kỹ thuật giao thông.

Hình 4 Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thủy- Viện trưởng viện đào tạo và hợp tác quốc tế( IEC), trình bày phương án cải tiến chương trình học bậc cử nhân nghành kĩ sư cầu đường.

Các đại biểu trình bày

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Dự án, giáo sư Georgia Kremmyda đánh giá rất cao các sáng kiến cũng như đề xuất của các thành viên Dự án của Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. HCM. Nhóm điều hành cũng như các thành viên Dự án cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp và tin tưởng các đổi mới về chương trình đào tạo sẽ sớm được Nhà trường đưa vào triển khai và đóng góp nhiều kết quả tích cực cho Dự án.

Hình 6: GS. Georgia Kremmyda phát biểu

Nhằm giới thiệu cho các thành viên Dự án có cái nhìn toàn cảnh về việc xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng trọng điểm tại Tp. HCM, vào ngày thứ 3 của chương trình hội thảo, Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. HCM đã tổ chức chuyến tham quan công trình Hầm ngầm tuyến Metro số 1 Tp. HCM và dự án xây dựng hệ thống Cống chống ngập Phú Xuân và Cống Tân Thuận.

Hình 7: Hình ảnh tham quan Hầm ngầm Tuyến Metro số 1

Hình 8: Hình ảnh tham quan Cống chống ngập

Hình 9 Cuộc họp trực tuyến cùng các chuyên gia dự án enhance.

Hình 10 Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thủy tặng quà cho Ban quản lý dự án Metro.

Hình 12 Các chuyên gia nghiên cứu mô hình của dự án.

Hình 13 Chuyên gia tham quan nhà ga Ba Son.

Hình 14. Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Giao Thông Vận Tải HCM chụp hình cùng các chuyên gia enhance.

Các thành viên của dự án cũng có buổi họp trực tuyến để thông báo kết quả đạt được với 05 thành viên Dự án khác đến từ Banglades và Indonesia, thảo luận về các công tác tiếp theo của dự án tại phòng họp trực tuyến Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. HCM ngày 19/12/2019. Hội thảo kết thúc lúc 12h cùng ngày.

Tin tức: Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC)