Hội thảo quốc tế thuộc dự án ENHANCE: “Đưa yếu tố con người và môi trường vào chương trình đào tạo ngành kỹ thuật.”

Ngày 20-21/10/2022 vừa qua, tại Hội trường Hội Nhập, Trường Đại học Giao thông Vận Tải TP. HCM (UTH) đã diễn ra Hội thảo Quốc tế thuộc dự án ENHANCE với chủ đề “Đưa yếu tố con người và môi trường vào chương trình đào tạo ngành kỹ thuật.” Hội thảo thu hút sự tham gia của hàng chục nhà nghiên cứu, giảng viên từ các trường đại học trên thế giới, đại diện Sở, Ban, Ngành, các tổ chức, doanh nghiệp cùng hàng trăm sinh viên UTH.

 ENHANCE: Hội thảo Quốc tế tại Trường ĐH GTVT TP.HCM 20 – 21/10/2022

ENHANCE (Enabling Humanitarian Attributes for Nurturing Community-Based Engineering) là 1 dự án được hỗ trợ bởi Ủy ban Châu Âu thông qua chương trình Erasmus dành cho các cải tiến và trao đổi thực tiễn, nâng cao năng lực trong lĩnh vực giáo dục đại học. Dự án được điều hành bởi Trường Đại học Warwick, Anh Quốc, bao gồm 09 thành viên đến từ các quốc gia: Hy Lạp, Indonesia, Bangladesh và Việt Nam. Trong đó, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM là một trong các thành viên của Dự án.

Mở đầu Hội thảo quốc tế 20 – 21/10/2022, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thủy, Quyền Chủ tich Hội đồng trường đồng thời là Thành viên Dự án ENHANCE cùng Giáo sư Georgia Kremmyda – ĐH Warwick, Anh Quốc, Trưởng dự án đã chia sẻ về lý do thành lập cũng như quá trình hoạt động của Dự án. Bên cạnh đó, hai vị cũng nhấn mạnh mục tiêu của Dự án, đó là phát triển các chương trình đào tạo khối kỹ thuật các trường thành viên, tích hợp các yếu tố về nhân đạo vào các chương trình đào tạo, hướng tới việc người học sau khi tốt nghiệp có khả năng vận dụng các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật nhằm phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả và bền vững.

TS. Nguyễn Tiến Thủy – Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. HCM

Giáo sư Georgia Kremmyda – ĐH Warwick, Anh Quốc, Trưởng dự án ENHANCE

Sau phần báo cáo về tiến độ và kết quả dự án, các diễn giả đã trình bày các đề xuất và giải pháp trên đa lĩnh vực, xoay quanh những chủ đề then chốt là giáo dục, cộng đồng, môi trường, nhân đạo và hợp tác. Tham gia và trình bày tại hội thảo có đại diện từ 09 thành viên đến từ các quốc gia: Hy Lạp, Indonesia, Bangladesh và Việt Nam, các Sở – Ban – Ngành cùng các trường Đại học quan tâm đến chương trình.

Đặc biệt, hội thảo thu hút sự tham gia và trình bày từ đại diện các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước: MC Nguyễn Hồng Châu từ VOV Giao thông; Ông Nano Morante CEO & Nhà sáng lập PLASTICPeople; Ông Graham Wirth, 12d Solutions – Úc…

Nhiều vấn đề liên quan đến cộng đồng, phát triển bền vững như môi trường, tái chế rác thải nhựa, biến đổi khí hậu, giao thông thông minh…được đưa ra trình bày và thảo luận, và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia, giảng viên và các bạn sinh viên.

ThS. Phạm Thanh Tuấn, từ Cảng vụ Hàng hải HCM với chủ đề “Công tác thực hiện Dự án Cảng Xanh tại Việt Nam – Sự phối hợp của các trường Đại học trong việc nghiên cứu và nâng cao năng lực”

Chủ đề “Thiết kế chương trình giáo dục thạc sĩ Mô hình hóa biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro trước những thách thức nhân loại” do GS. AKM. Saiful Islam – ĐH Kỹ thuật và Công nghệ Bangladesh trình bày


PGS. TS. Phạm Thị Anh với chủ đề “Cải thiện chương trình giảng dạy khối Kỹ thuật hệ Cử nhân, Thạc sĩ tại UTH: Tiến độ và kết quả”

PGS-TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt – Đức, Trường ĐH Việt Đức bàn về giải pháp phát triển phương tiện chạy bằng động cơ điện

MC Nguyễn Hồng Châu – đại diện kênh VOV Giao thông trình bày về vai trò của loại hình phát thanh với sự phát triển của cư dân đô thị cùng sự tham gia của các trường Đại học.

Ông Nano Morante, CEO & Founder PLASTICPeople với câu chuyện thú vị “biến rác thành…tiền”

Sau hội thảo, các thành viên của dự án cũng có buổi họp trực tuyến để thông báo kết quả đạt được với các thành viên khác của Dự án đến từ Anh Quốc, Bangladesh, Indonesia và Việt Nam cũng như thảo luận về các công tác tiếp theo của dự án tại phòng họp trực tuyến Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM chiều ngày 21/10/2022.

Các thành viên dự án họp trực tuyến thông báo kết quả Hội thảo

Theo PGS.TS Phạm Thị Anh, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Môi trường, Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, thành công dự án mang lại đó chính là sự đổi mới trong chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá trong các trường Đại học.

Đặc biệt riêng trường Đại học Giao thông Vận tải TP. HCM đã đưa môn học mới có tên gọi là “Môi trường và phát triển bền vững” cho sinh viên không chuyên ngành môi trường và được sự đón nhận tích cực.

Ngày thứ 3 của chương trình (24/10/2022), Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đã tổ chức chuyến tham quan nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, Tân Phú và Công ty PLASTICPeople tại Thủ Đức, TP.HCM.

Tham quan thực tế Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng

Tham quan thực tế Công ty PLASTICPeople

Thông tin Dự án ENHANCE
Website: https://enhance.ut.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/EnhanceProject