Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chương trình cấp song bằng Việt Nam Hoa Kỳ

Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) đang tiến tới hợp tác cùng với Đại học Thành phố Seattle Hoa Kỳ (CityU) đào tạo trình độ đại học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cấp song bằng Việt Nam – Hoa Kỳ. Chương trình cấp song bằng là một bước tiến mới của UTH nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức đa ngành cũng như những lợi thế cạnh tranh khi bước vào môi trường làm việc.

Đại diện CityU sang thăm và làm việc tại UTH

Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) là Trường đại học công lập, trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, có trụ sở chính tại Quận Bình Thạnh – TP.HCM với hơn 35 năm hình thành và phát triển. UTH là trường đại học đào tạo đa ngành về lĩnh vực Giao thông vận tải lớn nhất phía Nam Việt Nam, có chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Logistics đầu tiên của cả nước, được cộng đồng xã hội đánh giá uy tín, chất lượng hàng đầu trong đào tạo ngành Logistics.

Để khẳng định vị thế đào tạo Logistics hàng đầu Việt Nam, UTH không ngừng nâng cao cải tiến chương trình đào tạo, chú trọng hợp tác với nước ngoài đào tạo nhân sự Logistics trình độ quốc tế. Hiện nay, UTH có các chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Logistics đa dạng nhất Việt Nam, như: chương trình chuẩn, chương trình chất lượng cao, chương trình hoàn toàn Tiếng Anh và chương trình Liên kết đào tạo nước ngoài (Cử nhân quốc tế).

Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH)

Đối với chương trình Liên kết đào tạo nước ngoài (Cử nhân quốc tế), UTH cũng là trường đầu tiên của cả nước khi hợp tác đào tạo ngành Quản lý Cảng và Logistics với Đại học Tongmyong Hàn Quốc (năm 2015), và tiếp đó là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng với Đại học Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc – KMOU (2021). Năm 2024, dự kiến UTH sẽ tiếp tục mở thêm chương mới (chương trình song bằng hợp tác với CityU).

Đại học Thành phố Seattle Hoa Kỳ (CityU)

Chương trình song bằng của UTH và CityU sẽ đào tạo Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng phát triển toàn diện: kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ,…Sinh viên sẽ được học chuyên sâu kiến thức quản trị, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng quốc tế với chương trình đào tạo được xây dựng chuyên biệt dựa theo bề dày kinh nghiệm đào tạo của UTH, của đối tác CityU theo tiêu chuẩn của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chương trình song bằng của UTH và CityU dự kiến đào tạo theo hình thức 3+1 hoặc 4+0. Sinh viên có thể lựa chọn học 3 năm đầu tại Việt Nam và 1 năm cuối tại Hoa Kỳ hoặc học 4 năm hoàn toàn tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được 2 bằng đại học (song bằng) do 2 trường Việt Nam – Hoa Kỳ cấp:

  1. Bằng Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (tên tiếng Anh: Bachelor of Logistics and Supply Chain Management) do Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) cấp.
  2. Bằng Cử nhân Quản trị, chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng quốc tế (tên tiếng Anh: Bachelor of Arts in Management specialized in International Logistics and Supply Chain Management) do Đại học Thành phố Seattle Hoa Kỳ (CityU) cấp.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam, đến năm 2030, Việt Nam cần hơn 200.000 nhân lực Logistics trình độ cao. Đảng, nhà nước và chính phủ ta đã đặc biệt quan tâm cho việc phát triển ngành Logistics trong thời gian tới, trong đó có chủ trương tăng cường hợp tác nước ngoài, đào tạo nguồn nhân lực logistics trình độ cao. Từ chủ trương đó, các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam (trong đó có UTH) không ngừng nâng cấp, cải tiến, hợp tác với nước ngoài xây dựng chương trình đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực Logistics có trình độ cao, tự tin làm việc trong môi trường quốc tế nhằm đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.

Logistics and transportation of Container Cargo ship and Cargo plane with working crane bridge in shipyard at sunrise, logistic import export and transport industry background

Chương trình song bằng của UTH và CityU và các chương trình Cử nhân quốc tế khác sẽ là một lựa chọn rất tốt dành cho giới trẻ hiện nay trong việc chủ động đón đầu xu thế hội nhập quốc tế, góp phần vào việc chuẩn hóa đội ngũ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành dịch vụ Logistics, đưa Việt Nam trở thành trung tâm Logistics của khu vực và thế giới.