Mai Phạm Bảo Nhi – Cô gái “đánh liều” để đạt được học bổng TOÀN PHẦN tại Hàn Quốc và danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất khóa chia sẻ

Sinh viên Mai Phạm Bảo Nhi là cái tên quen thuộc tại Đại học Giao thông vận tải TP. HCM chính vì cô ấy là một trong những sinh viên xuất sắc nhận được học bổng toàn phần cho 2 năm học cuối tại Hàn Quốc với chuyên ngành Quản lý cảng và Logistics tại Đại học Tongmyong.

Bảo Nhi là sinh viên khóa 17 của chương trình liên kết quốc tế giữa Đại học Giao thông vận tải TP. HCM và Đại học Tongmyong Hàn Quốc ngành Quản lý cảng và Logistics (đây là chương trình liên kết quốc đế đào tạo ngành Logistics đầu tiên tại Việt Nam được Bộ GD-ĐT phê duyệt). Bảo Nhi sẽ chia sẻ với chúng ta về cảm nhận khi học tập và trải nghiệp chương trình liên kết quốc tế:

“Xin chào mọi người!

Mình tên là Mai Phạm Bảo Nhi, sinh viên khóa 17 – cũng là khóa thứ 2 của chương trình liên kết 2+2 giữa trường đại học Giao thông Vận tải TP. HCM và trường đại học Tongmyong ngành Quản Lý Cảng và Logistics.

“Cơ duyên” đây là hai chữ mà mình luôn nhắc đến khi kể về con đường học đại học của mình. Biết đến chương trình qua người thân, mình vội vàng nộp hồ sơ vì chỉ còn vài ngày là đóng cổng tuyển sinh. Mình còn nhớ là chỉ sau vài ngày từ khi mình nộp hồ sơ là đã bắt đầu có bài kiểm tra tiếng anh đầu vào, cũng như bắt đầu những môn học đầu tiên.

Vào buổi chào đón tân sinh viên, mình bất ngờ được thông báo nhận được học bổng Đồng hành; lúc lên nhận, người mình cứ run run vì chưa tin được là bản thân có học hổng. Lúc đi nộp hồ sơ mình không biết tới việc có học bổng đầu vào, nhưng chị tuyển sinh bảo mình: “Điểm thi đại học của em cũng cao đấy, có thể nhận được học bổng đầu vào”, mình cũng chỉ nghe rồi cho qua thôi chứ không nghĩ nhiều, nào ngờ may mắn nhận được.

Năm nhất của mình bắt đầu với những chuỗi ngày sáng học chuyên ngành chiều học Ielts. Hồi mình học, IEC chưa có lộ trình ôn Ielts rõ ràng và kĩ càng như bây giờ nên mình cũng gặp nhiều khó khăn. Tiếng anh chưa tốt nên việc học chuyên ngành cũng vất vả, cũng may phía nhà trường và thầy cô cũng hỗ trợ nên không chỉ riêng mình mà cả lớp cũng cảm thấy dễ thở hơn, nhất là những môn học khó.

Chuyến thăm quan cảng Cát Lái là chuyến field trip đầu tiên của lớp mình, lúc này chưa được học chuyên ngành nên chỉ đi xem cho biết là chính, nhưng cũng mở mang tầm mắt về nhiều thứ, và hiểu thêm về ngành và hướng đi của mình.

Đó là chuyện học tập, còn hoạt động ngoại khóa thì như thế nào? Khác với các hệ đào tạo khác, mình không tham gia chương trình quân sự, hay các hoạt động câu lạc bộ; tụi mình có những hoạt động khác, mang tính giao lưu quốc tế hơn. Ví dụ như cuối học kì một năm nhất, mình và nhóm bạn học Ielts – tụi mình gọi là lớp Ielts 2, được vinh hạnh tổ chức buổi lễ chào đón các anh chị sinh viên của trường Đại học Đại dương Quốc gia Đài Loan. Đây là một kỉ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình, được giao lưu kết bạn cũng như là có những hoạt động vui vẻ với thầy cô và bạn bè trong nước và quốc tế.

Một kỉ niệm đáng nhớ khác vào năm nhất, chính xác là mùa hè năm nhất, trong quá trình tham gia môn “Market Research – Nghiên cứu thị trường” mình và hai bạn nữa được thầy Hồ Cao Việt ưu ái tặng cho học bổng mùa hè ở Thái Lan 2 tuần. Khi tham gia các anh chị, thầy cô ở IEC cũng hỗ trợ chúng mình rất nhiều.

Ngoài ra, cuối năm nhất mình cũng ưu ái được chọn đại diện lớp cùng với các sinh viên thuộc khoa, ngành khác đi dâng hương dâng hoa báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến cảng Nhà Rồng và được nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018”.

Sang năm hai đại học, vào buổi khai giảng năm học mới, mình được thông báo nhận được giấy khen cùng phần thưởng từ phía nhà trường do có thành tích học tập xuất sắc nhất trong năm học 2017-2018.

Năm thứ hai này, mình và các bạn tập trung vào việc học nhiều hơn để được chuyển tiếp giai đoạn hai nên ít tham gia hoạt động phong trào. Tụi mình bắt đầu có nhiều bài tập hơn, những chuyến đi thực tế của trường tổ chức cũng như tự đi khảo sát để hoàn thành bài tập. Mình cũng tập trung ôn thi Ielts để đủ điều kiện chuyển tiếp cũng như là có nền tảng tiếng anh tốt hơn cho hai năm học cuối.

Cuối năm hai, lớp mình được thông báo về cuộc thi viết luận và phỏng vấn cho 2 suất học bổng 50% và 1 suất học bổng 100% học phí cho 2 năm cuối ở Hàn. Mình cũng đánh liều tham gia với suy nghĩ ráng được học bổng 50% là may mắn lắm rồi, vì tiếng anh của mình so với các bạn còn hạn chế. Vòng đầu tiên, mình viết bài luận theo chủ đề mà trường đề ra: “What traits do you have that will enhance your education and future employment?” Vòng thứ 2, mình khá căng thẳng vì phỏng vấn trực tiếp và hoàn toàn bằng tiếng anh; hai chị phỏng vấn mình rất dễ thương, thấy mình căng thẳng nên cũng an ủi mình… Sau khoảng 2 tuần, mình còn nhớ hôm đó đang làm bài thi cuối kì môn Financial Accounting – Kế toán tài chính, thì mình nhận được kết quả về học bổng, mình như vỡ òa cảm xúc khi nghe tin được 100% học bổng, vì mình chưa từng nghĩ tới điều này, càng bất ngờ hơn nữa khi mình và bạn thứ nhì chỉ chênh nhau 0,1 điểm…

Sau khi hoàn thành tất cả các môn học và có bằng Ielts, mình và các bạn bắt đầu làm hồ sơ để chuyển tiếp; với mình thì việc làm hồ sơ không gặp bất cứ vấn đề gì, chỉ cần chuẩn bị những gì Viện đề ra và nộp lên là xong, mình không cần làm gì cả, tới ngày thì lên Lãnh sự quán nộp hồ sơ đã được viện chuẩn bị và chờ kết quả thôi. Sau 2 năm học, thì tụi mình được tổ chức một buổi lễ nhỏ vừa để trao học bổng và làm thủ tục chuyển tiếp, ngoài ra còn khen thưởng cho năm học vừa qua, bật mí là mình tiếp tục giữ được danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất khóa đó! Bên cạnh đó, viện cũng tổ chức một bữa tiệc chia tay nho nhỏ cho sinh viên, phụ huynh và nhà trường nữa…

Vậy là một nữa chặng đường đã trôi qua. Chúng mình tiếp tục hành trình này nhưng là ở một ngôi trường khác

Du học trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc - khỏi lo phỏng vấn ĐSQ

Trường ĐH Tongmyong Hàn Quốc

25/08/2019, tụi mình chính thức lên đường. Vừa xuống sân bay Gimhae, Busan trường Tongmyong đã cử thầy quản lý và một anh người Việt Nam đón tụi mình về thẳng kí túc xá, sau đó tụi mình được dẫn lên trường để hoàn thành các thủ tục nhập học cần thiết. Trước khi nhập học, tụi mình có một buổi hướng dẫn đầu năm học, tụi mình được hướng dẫn về lịch học, cách vào trang web để xem điểm, học bổng, đóng học phí… Ngày 02/09/2019, tụi mình bắt đầu học kì đầu tiên. Tất cả các Giáo sư, thầy cô, anh chị hướng dẫn đều giúp đỡ tụi mình rất nhiệt tình, có anh chị người Việt hướng dẫn và thông dịch nên không sợ rào cản ngôn ngữ đâu nha!

Về học tập, mình được học với rất nhiều giáo sư giỏi, có profile “khủng” tuy vậy các thầy rất tốt và rất nhiệt tình, không chỉ quan tâm việc học, các giáo sư cũng rất hay hỏi thăm đến cuộc sống của chúng mình. Tụi mình cũng được đi tham quan và học tập thực tế, ví dụ như là mình được đi thăm quan cảng vụ Busan – cảng lớn thứ 6 trên thế giới, đi du thuyền vòng quanh cảng… Ngoài ra, ở khoa cũng có tổ chức các cuộc thi về học thuật, điển hình như mình được tham gia Ngày hội Logistics Quốc tế năm 2019 của khoa nè! Trong khuôn khổ của chương trình, có 3 hạng mục thi và lớp tụi mình được tham gia 2/3 hạng mục: 1 là thi đồng đội, còn 2 là thi cá nhân sử dụng ngôn ngữ khác (ví dụ như bạn là người Việt Nam bạn không được thuyết trình bằng tiếng Việt hay tiếng Anh mà phải thuyết trình bằng tiếng Hàn, Trung…. bật mí cho các bạn là giá trị giải thưởng rất cao đó nha, giải nhất lên đến 4 triệu VNĐ dành cho 1 sinh viên chứ không phải 1 nhóm đâu nha). Mình cũng tham gia vào hạng mục thi đồng đội và rất may mắn nhóm của mình (bao gồm mình và 2 bạn nam nữa) đạt được giải nhất. Bên cạnh cuộc thi của khoa, mình cũng được tham gia một cuộc thi khác của trường, cuộc thi này là sự kết hợp giữa sinh viên Việt- Hàn cùng thảo luận đề ra chiến lược marketing cho các sản phẩm của các công ty mà nhà trường đề ra. Nhờ cuộc thi này mà mình đã kết bạn được với một số bạn người Hàn, được các bạn chở đi ăn những món đặc sản và đi ngắm cảnh… Cũng rất may mắn nhóm của mình đạt được giải ba của cuộc thi và giải thưởng lên đến 10 triệu VNĐ, ngoài ra mình còn được tham gia bữa tiệc “chanh sả” để nhận giải nữa…

Bên cạnh việc học, mình và các bạn cũng được tham gia các hoạt động vui chơi, giao lưu văn hóa khác. Tháng 9 hằng năm, trường ĐH Tongmyong sẽ có lễ hội trường, lễ hội này diễn ra trong 3 ngày với quy mô rất lớn. Tuần trước lễ hội, ở sân trường cũng có rất nhiều hoạt động như bán áo quần cũ, các trò chơi do các câu lạc bộ tổ chức, các xe bán nước hay thức ăn đường phố được phép bán trong khuôn viên trường cho phép… 3 ngày mà lễ hội diễn ra, mỗi ngày sẽ có các hoạt động ca hát khác nhau, không khác gì một corncert cả; kì mình tham gia lễ hội trường mời các rapper nổi tiếng về để biểu diễn, mà do mình ko nghe rap nên mình cũng không biết là ai, chỉ thấy mấy bạn nam lớp mình “quẩy” hết mình, mình với mấy bạn nữ “quẩy” sương sương nên khàn giọng thôi. Ngoài ra, còn có các quầy bán đồ ăn do các hội sinh viên bày bán, có cả quầy của sinh viên Việt Nam nữa… Nếu một lần đến ĐH Tongmyong, bạn nhất định phải tham gia lễ hội trường một lần nhé, rất khó quên đó! Cơ mà do dịch nên lên năm 4 trường không tổ chức nữa.

Lớp mình cũng được tham gia một hoạt động khác với các bạn người Hàn nữa, hoạt động này là chỉ là hoạt động giao lưu quốc tế: tham quan và chụp ảnh lại những địa điểm món ăn mà chúng mình cùng đi thôi, tuy vậy nhà trường cũng hỗ trợ kinh phí ăn uống cho tụi mình (cái kinh phí này không hề nhỏ nha mọi người)

Ngoài ra, mình còn tham gia chuyến dã ngoại ra đảo học làm bánh truyền thống của Hàn và đi đào khoai nữa… Còn có hoạt động tình nguyện như đi nhặt rác, đi tình nguyện mà về được các thầy mời ăn món canh sườn bò siêu ngon nữa.

À, gần đây nhất mình tham gia cuộc thi làm video Youtube cho hoạt động marketing của trường ĐH Tongmyong và cũng đạt được giải nhất nha! Các bạn muốn biết mình và 2 bạn cùng nhóm làm video về gì thì hãy tìm kênh Tongmyong University TU Global nha (nhóm mình là TUS team).

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên nhà trường cũng không tổ chức nhiều chương trình như trước nữa, cũng hơi tiếc nhưng may mắn là những hoạt động nổi bật mình cũng đã có cơ hội trải nghiệm. Thời điểm mình viết những dòng chia sẽ này là còn đúng một tháng nữa sẽ kết thúc hành trình 4 năm này, bản thân mình đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc và cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều. Cuối cùng, em/con/mình cũng xin gửi lời cảm ơn tới tất cả Giáo sư, thầy cô, anh chị, bạn bè và gia đình đã hỗ trợ và ủng hộ em/con/mình trên hành trình đi tới tương lai này…

Busan, 23/05/2021″

Tin bài: Sinh viên Mai Phạm Bảo Nhi và Viện IEC