Đăng ký nguyện vọng (22/7-20/8): Một số câu hỏi phụ huynh và thí sinh thường thắc mắc?

Tuyển sinh ĐH 2022 đang trong giai đoạn nước rút, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn còn băn khoăn, lo lắng về việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ban biên tập IEC tổng hợp một số trường hợp quý phụ huynh và thí sinh thắc mắc? Kính mời quý đọc giả cùng tìm hiểu và tham khảo bài viết sau:

Đủ điều kiện trúng tuyển bằng phương thức xét điểm đánh giá năng lực/học bạ và muốn học theo phương thức này:

Nếu các em quyết định chọn học theo kết quả xét tuyển này, các em vẫn phải thực hiện đăng ký ngành học đó ở đúng phương thức đó lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT và đặt làm “nguyện vọng 1”. Lúc này, các em cũng không cần phải đăng ký thêm các ngành học khác ở các phương thức khác.

Đủ điều kiện trúng tuyển bằng phương thức xét điểm đánh giá năng lực/học bạ nhưng không muốn theo học:

Nếu đã đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức này, nhưng các em không muốn chọn học thì khi hệ thống chung của Bộ GD-ĐT mở ra, các em có thể thoải mái đăng ký nguyện vọng theo ý muốn ở các phương thức xét điểm thi hoặc kết hợp giữa điểm thi với điểm học bạ… Lúc này nguyên tắc đăng ký vẫn là chọn những ngành mình yêu thích nhất “đặt làm nguyện vọng 1” và các ngành yêu thích sau đưa vào các nguyện vọng 2, 3, 4…

Chưa từng đăng ký xét tuyển bằng phương thức xét điểm đánh giá năng lực/học bạ hoặc đã đăng ký nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển:

Các trường hợp này khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ, các em chỉ còn có thể đăng ký phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc phương thức kết hợp giữa điểm học bạ với điểm thi, điểm IELTS với điểm thi. Vì lúc này, các trường đã công bố điểm chuẩn, đã xét xong và đã nhập danh sách đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống chung của Bộ, các em không có tên trong danh sách này nếu có muốn đăng ký cũng không được xét nữa.

Đã đăng ký ghi danh chương trình Liên kết quốc tế thì sao?

Các chương trình Liên kết quốc tế của các Trường sẽ có hình thức xét tuyển khác nhau. Riêng đối với chương trình Liên kết quốc tế của Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh (UTH), thí sinh đã đăng ký ghi danh tại Viện IEC sẽ không điền xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ, vì chương trình Liên kết quốc tế xét tuyển riêng. 

>>> Xem kế hoạch nhập học chương trình liên kết quốc tế đợt 1: tại đây

>>> Xem thông báo tuyển sinh đợt tháng 8-9: tại đây