Nhiều đại biểu đại diện sở, ban ngành các tỉnh đến dự hội thảo “Nhu cầu nhân lực quản lý và kinh doanh vận tải” tại Trường

Sáng ngày 05/6/2020, tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM đã diễn ra Hội thảo “Nhu cầu nhân lực quản lý và kinh doanh vận tải” với sự tham dự của lãnh đạo sở ban ngành của tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Tiền Giang, TP.HCM và đại diện Trường có PGS.TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường, giảng viên Khoa Kinh tế vận tải, các học viên, sinh viên khoa KTVT.

Hội thảo khoa học “Nhu cầu nhân lực Quản lý và kinh doanh vận tải” được tổ chức với mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và nhà khoa học về nhu cầu nhân lực ngành Quản lý và kinh doanh vận tải trong các đơn vị quản lý nhà nước, nhân lực ngành Quản lý và kinh doanh vận tải trong hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và hành khách, đường sắt đô thị, các bến xe, bãi khai thác hàng hóa, doanh nghiệp logistics …

PGS.TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng phụ trách phát biểu khai mạc hội thảo

Đại diện các sở ban ngành tham gia đóng góp ý kiến cho hội thảo

PGS.TS Trần Quang Phú, Phó trưởng khoa KTVT giới thiệu các ngành đào tạo thuộc khoa

Hội thảo đã được nghe 6 tham luận: “Hoạt động vận tải hành khách tỉnh Long An và nhu cầu nhân lực” (ThS. Du Quang Vinh, Trưởng phòng QLCL, Sở GTVT tỉnh Long An); “Nhu cầu nhân lực quản lý và khai thác hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị” (Văn Thị Hữu Tâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt đô thị số 1- HURC1); “Nhu cầu nhân lực quản lý và kinh doanh vận tải tại bến xe Miền Đông” (ThS. Nguyễn Lâm Hải, Trưởng phòng Kế hoạch vận tải Công ty TNHH MTV BX Miền Đông); “Thực trạng nguồn nhân lực của ngành vận tải đường bộ hiện nay và đề xuất một số giải pháp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực” (Nguyễn Hoàng Trị, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật đấu thầu – BQL Đường sắt đô thị TPHCM – Giảng viên Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP. HCM); “Nguồn nhân lực ngành Logistics của Việt Nam – thách thức và tác động của Covid – 19” (PGS.TS.Hồ Thị Thu Hòa, Tổ trưởng Bộ môn Logistics);  “E – Logistics và năng lực nguồn nhân lực E – Logistics Việt Nam” (ThS. Lã Thu Thủy, Giảng viên Bộ môn Logistics).

PGS TS Hồ Thị Thu Hòa tham luận “Nguồn nhân lực ngành Logistics của Việt Nam – thách thức và tác động của Covid – 19” 

Theo ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giangtại tỉnh Tiền Giang, nhu cầu nguồn nhân lực quản lý vận tải là rất lớn. Để các em sinh viên tiếp cận được công việc sau khi ra trường, ông đề nghị nên mời những người quản lý của các doanh nghiệp trao đổi với sinh viên liên hệ thực tiễn và định hướng. Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM thì cho rằng cần gắn kết với Nhà trường đào tạo nguồn nhân lực sơ cấp để đáp ứng nhu cầu vận tải, mong muốn gắn kết Nhà trường đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến 

Một số doanh nghiệp cũng thảo luận và góp ý Nhà trường quan tâm đến lĩnh vực đường sắt, Trường cần tìm hiểu, hợp tác với nhiều doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời những nhu cầu của doanh nghiệp cần gì để công tác quản lý điều hành được tốt hơn, sinh viên ra trường có kiến thức về kinh doanh vận tải giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, lớn mạnh hơn.

Hội thảo đã giúp Nhà trường nói chung và khoa Kinh tế vận tải nói riêng có những định hướng chiến lược phát triển cho ngành. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các bên tham gia hội thảo giao lưu, học hỏi và chia sẻ tri thức, cơ hội hợp tác trong tương lai. Hội thảo khoa học sẽ lan tỏa những tri thức, kinh nghiệm và các giá trị quý báu, góp phần vào sự phát triển bền vững của nhà trường, thắt chặt tình đoàn kết của các đơn vị quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các nhà khoa học, học viên dành cho nhà trường.

Nguồn: ut.edu.vn