Top những thách thức Quản lý vận tải phải đương đầu trong ngành công nghiệp hiện nay

Top những thách thức Quản lý vận tải phải đương đầu trong ngành công nghiệp hiện nay

Posted By: Swati Vishwakarma On: April 30, 2020

Khung cảnh cảng Busan

Quản lý vận tải trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Quản lý vận tải là một tập hợp con của quản lý chuỗi cung ứng, tập trung chủ yếu vào sự dịch chuyển hậu cần của hàng hóa trong chuỗi cung ứng thông qua các loại hình vận tải đa phương thức. Hệ thống vận tải trở thành xương sống của bất kỳ nền kinh tế nào và sẽ tạo ra hoặc phá vỡ dòng chảy hệ thống và làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như nền kinh tế cùng một lúc.
Đại dịch Covid-19 gần đây là một ví dụ không thể chối cãi khi tất cả các hoạt động vận tải đều đứng yên hoặc rất hạn chế, gây thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ hoạt động của chuỗi cung ứng. Hàng triệu lô hàng bị kẹt trên đường hoặc trong bãi giao hàng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền và mức độ dịch vụ cho các công ty.

Một góc Cảng biển Busan

Lý do chính cho các vấn đề quản lý vận tải toàn cầu

Theo Chuỗi cung ứng kỹ thuật số, ngành công nghiệp hậu cần đang tụt lại phía sau trong việc đạt được các mục tiêu toàn cầu về tính bền vững và sự chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp hậu cần cần phải có năng lực quản lý và công nghệ tiên tiến để đạt được thành công. Hãy xem xét các lý do dưới đây cho các vấn đề khi chúng ta thấy cuộc khủng hoảng toàn cầu nổ ra.

 1. Toàn cầu hóa: Sự toàn cầu hóa hiện tại của chuỗi cung ứng đang thay đổi bằng việc tương tác của các công ty địa phương. Các điều khoản hợp đồng phải được đặt ra trong bối cảnh tương đồng và khác biệt về văn hóa và mọi người trong ngành đang tìm kiếm cách thức mới nhất để cải thiện tầm nhìn trong chuỗi cung ứng.
 2. Thay đổi kỳ vọng của khách hàng: kỳ vọng của khách hàng sẽ thay đổi trong suốt năm 2020. Những hãng thương mại điện tử lớn sẽ cung cấp những hình thức vận chuyển nhanh, ít chịu ảnh hưởng và đáp ứng các yêu cầu vận chuyển nhanh hơn của khách hàng.
 3. Động lực thị trường bao gồm thị trường tàu sân bay cho vận tải biển và thị trường người giao hàng cho các chế độ OTR: Động lực thị trường thay đổi phản ánh một vấn đề khác với quản lý vận tải hiện đại. Các hãng vận tải sở hữu sức mạnh trong thị trường vận tải biển, nhưng các chủ vận chuyển sở hữu sức mạnh trong các chế độ đường bộ (OTR). Những xu hướng đó sẽ tiếp tục buộc ngành công nghiệp phải thích nghi trong những năm tới.
 4. Vận chuyển đa phương thức: Vận chuyển đa phương thức tiếp tục làm tăng thêm sự phức tạp của thương mại điện tử và vận chuyển toàn cầu khi nhiều ngành công nghiệp phản ánh phương thức bán lẻ bằng cách sử dụng phương thức bán hàng đa kênh.
 5. Bán hàng đa kênh và những kỳ vọng: Cộng thêm vào các vấn đề quản lý vận tải, nhu cầu trải nghiệm bán hàng đa kênh từ những khách hàng qua các đối tác kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ càng làm cho vấn đề trầm trọng hơn.

 

Những thách thức dự kiến ​​của quản lý vận tải trong năm 2020

Những thách thức quản lý vận tải hàng đầu trong ngành công nghiệp năm nay là

 1. Sự kém tối ưu hóa tài nguyên và quy trình.
 2. Tầm nhìn thấp của hậu cần, tồn kho, v.v
 3. Quy trình yêu cầu vận chuyển hàng hóa phức tạp.
 4. Tỷ suất lợi nhuận ( tỷ lệ hoàn vốn) cao trong thương mại điện tử.
 5. Toàn cầu hóa chuỗi cung ứng và đại dịch toàn cầu đột ngột như COVID-19..

Sau đây là một số tip để cải thiện các thách thức cho Quản lý Vận tải:

 • Vận dụng hệ thống tự tối ưu hóa và tận dụng khả năng Trí tuệ nhân tạo và Máy Học trong quá trình cải thiện.
 • Có nhiều cảm biến và công cụ IoT để tự động cung cấp dữ liệu vào TMS, và có thể được sử dụng sau này để có được thông tin chi tiết và hoàn thiệt nhất.
 • Có hệ thống nhanh hơn, thông minh hơn và đơn giản hơn để tự động hóa quản lý yêu cầu vận chuyển hàng hóa.
 • Các nền tảng đặt hàng và thương mại điện tử dễ sử dụng sẽ đảm bảo khách hàng hài lòng với đơn hàng của họ.
 • Mạng lưới đa dạng sẽ làm giảm sự gián đoạn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
 • Cải thiện quy trình kinh doanh của các hoạt động chuỗi cung ứng đầu cuối để nâng cao hiệu quả trong xử lý giao dịch.
 • Tìm ra và thực hiện giải pháp hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của các phần mềm và các thực hiện hỗ trợ khác.

Trong bối cảnh như thế, các ngành học liên quan đến lĩnh vực vận tải và Logistics lại trở nên hấp dẫn với các bạn sinh viên hơn bao giờ hết. Điển hình cho chất lượng đào tạo và môi trường học quốc tế, đáp ứng các nhu cầu về sinh hoạt, học tập và nghiên cứu khoa học giúp sinh viên phát triển toàn diện chính là trường Đại học Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc (KMOU). Tại Việt Nam, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh là trường đầu tiên được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cấp phép đào tạo ngành Quản trị và Kinh doanh vận tải cấp bằng cử nhân chương trình liên kết quốc tế với KMOU.

?Điều kiện nhập học:
+ Tốt nghiệp THPT Quốc gia;
+ Điểm trung bình lớp 12 đạt từ 7.0 trở lên;
+ Đạt IELTS 5.5 trở lên sẽ vào thẳng chuyên ngành;
+ Chưa đạt trình độ Tiếng Anh sẽ học chương trình dự bị Tiếng Anh trước khi vào học chính thức chuyên ngành, thời gian dự bị Tiếng Anh phụ thuộc vào năng lực thực tế của từng em.

*Lưu ý:
– Các em đạt điểm trung bình lớp 12 từ 7.0 trở lên đều được học chương trình, trường không xét điểm thi tốt nghiệp THPT mà ưu tiên cho các thí sinh đăng ký và đóng phí ghi danh sớm.
– Đối với các em 2002 chưa tốt nghiệp THPT nên các em sẽ đăng ký ghi danh xác nhận nhập học trước, sau khi có kết quả thì bổ sung hồ sơ sau.
– Sau khi đăng ký link này, trường sẽ phản hồi kết quả đăng ký và hướng dẫn hoàn thành phí ghi danh qua email, vì vậy đề nghị các em cung cấp email và số điện thoại chính xác.

Link đăng ký: https://bom.to/NY6Aq9

Địa chỉ liên hệ Tuyển sinh: Phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (IEC), Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh (P. E004, Dãy E – CS Chính ĐH GTVT TP.HCM, số 2, đường Võ Oanh, P.25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh)
Điện thoại: 028.3512.0766 Hotline: 0906 681 588
Fanpage Chương trình Liên kết quốc tế: fb.com/IEC.GTVT
Email: iec@ut.edu.vn

Địa chỉ liên hệ công việc khác: Văn phòng Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (IEC), Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh (P. C209 Dãy C – CS Chính ĐH GTVT TP.HCM, số 2, đường Võ Oanh, P.25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh)
Điện thoại: 028.3512.1931
Email: iec@ut.edu.vn

Phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (IEC)