Sinh viên Liên kết quốc tế: Cơ hội việc làm ra sao?

Chia sẻ về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của cựu sinh viên LKQT Trung Chiến

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp có lẽ là mối bận tâm của hầu hết các bạn sinh viên nói chung và sinh viên chương trình liên kết quốc tế tại Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC), trường ĐH GTVT TP.HCM nói riêng. Yêu cầu về chất lượng nhân sự ngày càng cao cộng với những biến động trong xã hội ngày nay càng đặt ra nhiều thách thức hơn cho những người trẻ khi bước chân ra khỏi cổng trường đại học.

Là cựu sinh viên chương trình liên kết quốc tế Quản lý Cảng và Logistics khóa 17, Trung Chiến đã có trải nghiệm như thế nào khi lần đầu bước chân vào môi trường làm việc? Chúng ta hãy cùng lắng nghe chia sẻ của anh chàng này nhé!

1. Trung Chiến có thể chia sẻ về trải nghiệm đầu tiên xin việc của em được không? Em đã gặp phải khó khăn gì và em đã vượt qua nó như thế nào?

“Trong quá trình xin việc thì em cũng đã gặp rất nhiều khó khăn bởi sự thách thức ở nguồn nhân sự lớn trong ngành này, đồng thời cũng rất đau đầu để suy nghĩ liệu mình có hợp với vị trí này hay công ty này; hay đắn đo hơn nữa là liệu có ai nhận mình không? Sau rất nhiều thời gian suy nghĩ và tìm hiểu cũng như chờ đợi, em đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm đó chính là: Bạn nên tin vào bản thân mình, bạn phải tập làm quen với việc chuyển mình trong một môi trường mới, một môi trường có nhiều thách thức và cần nhiều sự nỗ lực hơn rất nhiều khi bạn còn đi học.

Đồng thời đối với việc phỏng vấn ở các công ty lớn nhỏ các bạn nên chuẩn bị tinh thần thật tốt cũng như tìm hiểu về các công ty đó thật kĩ để có thể thể hiện được hết chính bản thân mình cũng như tạo được cảm giác chuyên nghiệp với các nhà tuyển dụng. Mặc dù việc tiếp xúc với môi trường mới sẽ nhanh chóng khiến các bạn mệt mỏi và phân vân về mục tiêu nghề nghiệp nhưng chỉ cần các bạn thật sự cố gắng và có trách nhiệm với công việc thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn đối với các bạn.”

2. Những kiến thức và kỹ năng được tiếp thu từ chương trình LKQT có giúp ích cho em trong việc tìm kiếm/thích nghi với môi trường làm việc không?

“Trong môi trường quốc tế, em đã được tiếp thu những kiến thức và kỹ năng thực tiễn từ các Giáo Sư trong ngành và học hỏi được rất nhiều từ những kinh nghiệm phong phú đó. Chương trình LKQT đã giúp em tiếp xúc với những kiến thức ở cấp độ cao hơn. Nhờ đó em có thêm được nhiều kinh nghiệm và trở nên linh hoạt hơn trong môi trường làm việc và có được những kiến thức nền giúp em hoà nhập với môi trường mới dễ dàng hơn.

Do đó, em vẫn khuyến khích các bạn nếu điều kiện cho phép thì nên có những cơ hội làm việc và học tập ở môi trường quốc tế để có thêm nhiều trải nghiệm sống thực tế đa dạng hơn.”

Cám ơn chia sẻ của Trung Chiến!

Đươc biết, hiện tại Chiến đang công tác tại một tập đoàn hàng đầu của Việt Nam trong mảng cung cấp dịch vụ Logistics. Viện IEC chúc em sẽ luôn tự tin, và nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu đề ra trong cả công việc và cuộc sống nhé!

Theo thống kê của Viện IEC, 100% sinh viên chương trình LKQT tại Viện IEC đều có việc làm tốt và ổn định trong vòng 1 năm đầu sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, đối với chương trình LKQT ngành Logistics, khoảng 90% sinh viên đang công tác tại các doanh nghiệp dịch vụ logistics, xuất nhập khẩu, vận tải trong và ngoài nước. 10% sinh viên còn lại hoạt động trong những lĩnh vực khác với chuyên ngành mình được đào tạo nhưng vẫn đáp ứng tốt những yêu cầu công việc đề ra. 20% sinh viên sau khi tốt nghiệp quyết định theo học chương trình thạc sĩ LKQT chuyên ngành Logistics và Vận tải quốc tế do ĐH GTVT TP.HCM và ĐH Solent, Anh Quốc hợp tác thực hiện.