Tuổi trẻ – ‘Rapper’ Wowy: Chọn ngành nghề theo tiếng gọi con tim

Báo Tuổi trẻ đã có bài đăng rất hay vào ngày 19/01/2021 đánh mạnh vào tâm lý của các bạn trẻ chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học. Dẫn lời tuổi trẻ với nội dung ‘Rapper’ Wowy: Chọn ngành nghề theo tiếng gọi con tim.

Theo thông tin được biết ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp năm 2021 diễn ra từ 7h00 ngày 24/01/2021 tại Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP.HCM) sẽ có sự tham gia của rapper Wowy và MC Nguyên Khang. Wowy và Nguyên Khang là hai khách mời đặc biệt, vì ngoài tham gia biểu diễn khai mạc, dẫn chương trình, cả hai cũng chia sẻ những quan điểm về chọn ngành, nghề cho những bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời.


Rapper Wowy – Ảnh: Y.A.

Khi được hỏi “Tại sao Wowy quyết theo đuổi nghệ thuật chứ không phải ngành nghề nào khác?” 

Wowy đáp:

“- Lúc đầu tôi có thử tìm hiểu về kinh tế, nhưng ngành học này không phải là điều mình mong muốn cũng như yêu thích. Tôi nghĩ nếu học ngành mình không yêu thích thì khó tiếp thu được kiến thức hoặc có thể bỏ học ngang giữa chừng, vừa tốn thời gian, công sức vừa tốn tiền bạc.

Ở độ tuổi 18 đôi mươi, khi đứng trước ngưỡng cửa ĐH, các bạn luôn tìm kiếm những cái mới, sự sáng tạo, thậm chí có chút nổi loạn.

Theo tôi, bạn có thể thành công khi qua ĐH và bạn cũng có thể thành công khi không qua ĐH. Một số bạn thành công từ kiến thức học ở trường, cũng có một số bạn thành công trên lĩnh vực mà bạn không học trước đó. Điều này có nghĩa thành công hay không còn tùy vào sự cố gắng, kiên trì của mỗi người mà không có bất kỳ một công thức nào.”


MC Nguyên Khang – Ảnh: N.A.

Nguyên Khang cũng chia sẻ “Hãy biết bản thân có thế mạnh gì”

“Mỗi người trong cuộc đời sẽ có những sự lựa chọn riêng và điều đó quyết định con đường, số mệnh của họ. Sự lựa chọn dù đúng hay sai sẽ luôn là bài học quý giá cho bản thân. Tuổi 18 luôn có những sự lựa chọn. Đó là chúng ta đi con đường này mà không đi con đường khác, làm nghề này mà không làm nghề khác.

Lựa chọn ngành nghề cũng là vô số sự lựa chọn trong cuộc đời. Cuộc đời của chúng ta hạnh phúc hay bất hạnh là từ những chọn lựa này, ở tầm nhìn ngắn hạn hay tầm nhìn dài hạn.

Tôi nghĩ để tránh những sai lầm khiến chúng ta hối hận hoặc luyến tiếc thì hãy suy nghĩ thật kỹ, lắng nghe những tư vấn hữu ích của đồng nghiệp, thầy cô và đặc biệt là biết bản thân có thế mạnh gì.

Chúng ta đừng nghĩ đó là việc xã hội, nhà trường hay bất kỳ cơ quan nào phải làm cho bạn. Hãy nghĩ đó là điều mình làm có ích cho bản thân. Không phải ai chọn sai cũng may mắn được chọn lại, làm lại vì đôi khi phải đánh đổi cả cuộc đời để có một quyết định đúng.

Tôi mong các bạn học sinh hãy chọn nghề nghiệp mình mong muốn làm phù hợp với khả năng. Đừng nghĩ đó là nghề thời thượng hay nhiều tiền. Hãy nghĩ chọn ngành nghề học vì thứ duy nhất: đam mê.”

Hơn 100 trường đại học, cao đẳng sẽ tham dự ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp năm 2021

7h ngày 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sẽ chính thức diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ban tư vấn của ngày hội gồm các chuyên gia tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp là lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH của Bộ GD-ĐT, lãnh đạo các vụ, viện thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), chuyên gia đến từ các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ…

Bên cạnh hai khu vực tư vấn của ban tổ chức, ngày hội năm nay còn có sự tham gia của hơn 100 trường ĐH, CĐ, trung cấp trong và ngoài nước, các trung tâm ngoại ngữ và trung tâm tư vấn du học tham gia với số gian tư vấn lên đến 194 gian.

Theo ban tổ chức, hiện nay mặc dù tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát rất tốt ở nước ta nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh quay lại do dịch đang diễn biến rất phức tạp ở các nước.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, ban tổ chức khuyến cáo học sinh, phụ huynh cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

 

Theo Trần Huỳnh – Báo Tuổi trẻ

Link gốc bài viết: ‘Rapper’ Wowy: Chọn ngành nghề theo tiếng gọi con tim – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)