Lương của kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI) có mức trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) hiện là cuộc đua của những gã khổng lồ công nghệ trong và ngoài nước. AI có tiềm năng ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống, do đó không có gì ngạc nhiên khi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng như trong nước đều đầu tư rất lớn (cả về con người và hạ tầng tính toán) xây dựng những trung tâm AI quy mô lớn. Từ đó, sẽ nghiên cứu, phát triển những sản phẩm ứng dụng độc đáo nhằm khẳng định vị trí của họ trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Theo một số báo cáo mới nhất năm 2021 về thị trường IT ở Việt Nam, lương của kỹ sư AI có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng) gần gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data), khoảng hơn 2 lần kỹ sư Backend hay lập trình game, gấp 9,5 lần vị trí IT Helpdesk. Trong danh sách 10 vị trí IT có mức lương tháng cao nhất, lương kỹ sư AI đứng thứ 7, chỉ sau 6 vị trí đầu thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Hiện tại, vị trí có lương trung bình tháng cao nhất là CTO, CIO với 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng). Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của AI như thế nào trong cuộc sống?

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) LÀ GÌ?

Trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo (tiếng Anh: artificial intelligence, viết tắt: AI), đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng bằng máy móc trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. Thông thường, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người thường phải liên kết với tâm trí, như “học tập” và “giải quyết vấn đề”.

Trong cuộc triển lãm công nghệ IFA 2018 vừa diễn ra tại Berlin (Đức), các hãng sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, Sony,… đã đầu tư và sáng tạo cho ra các sản phẩm nâng cao trải nghiệm người dùng với trí tuệ nhân tạo AI như loạt: TV BRAVIA, Family Hub của Samsung; loạt thiết bị gia dụng cao cấp LG Signature của LG; chú chó robot AIBO của Sony và rất nhiều các thiết bị khác từ gia dụng, điện tử cho đến y học của các hãng điện tử trên thế giới đều chú trọng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. 

ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) TRONG CUỘC SỐNG?

Lĩnh vực sản xuất

Đối với lĩnh vực sản xuất, AI có thể tự động hóa quy trình sản xuất bằng cách đưa robot vào làm việc. Robot công nghiệp có thể được sử dụng các nhiệm vụ đơn lẻ nào đó và giúp tiết kiệm nguồn nhân lực.

Lĩnh vực kinh doanh

Với lĩnh vực kinh doanh, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng với:

  • Các công việc có tính chất lặp lại bằng việc sử dụng robot tự động hóa.
  • Hệ thống CRM được cung cấp để các doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.
  • Chatbot được cài đặt thêm vào các website để khách hàng được hỗ trợ ngay lập tức.

Lĩnh vực tài chính

Tài chính cũng là một trong những lĩnh vực được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chẳng hạn như cung cấp dữ liệu và tư vấn tài chính hiệu quả.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe AI giúp cải thiện sức khỏe của mỗi người. Đồng thời giúp giảm thiểu chi phí điều trị. Những bệnh viện có sử dụng thêm máy để chẩn đoán sẽ nhanh hơn và tốt hơn nhiều so với con người. Một trong những trí tuệ nhân tạo AI tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chính là Waston IBM. Cỗ máy này có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên cũng như giúp trả lời những câu hỏi khó hay đơn giản tùy theo nhu cầu.  Ngoài ra với một hệ thống khủng giúp khai thác dữ liệu của bệnh nhân đã có sẵn để tạo ra 1 giả thuyết nào đó và 1 lược đồ chấm điểm rất đáng tin cậy sau đó sẽ được IBM Waston đưa ra.

Ngoài IBS Waston thì lĩnh vực này cũng có 1 số những ứng dụng khác nhau có thể kể đến như chatbot, nghĩa là máy tính sẽ trả lời các câu hỏi để tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng và giúp đặt lịch hẹn với bác sĩ…

Lĩnh vực giáo dục

Lĩnh vực giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chẳng hạn như tự động hóa việc chấm điểm và giúp giáo viên nhàn hạ hơn. AI có thể giúp thay thế một số giáo viên và giúp quản lý sinh viên hiệu quả, hỗ trợ sinh viên và giúp họ học theo đúng giáo trình.

Lĩnh vực pháp luật

Đối với lĩnh vực pháp luật, AI có thể giúp khám phá, sàng lọc thông tin hiệu quả và thường là công việc dành cho con người, ngoài ra thì nhờ trí tuệ nhân tạo AI mà con người có thể tiết kiệm thời gian hiệu quả hơn.

ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) TRONG CÁC THIẾT BỊ?

Điện thoại

Từ lâu trí tuệ nhân tạo AI cũng được ứng dụng trong điện thoại thông minh ở dòng iPhone. Chẳng hạn trợ lý ảo Siri và năm 2017, cuộc đua tích hợp công nghệ dưới dạng trợ lý ảo này bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn giữa các hãng như HTC U Ultra, Google Pixel, LG G6 hay Galaxy S8.

Với công nghệ này, trợ lý ảo siri có thể giúp iPhone trở nên hữu ích và thông minh hơn với người dùng qua việc điều khiển bằng giọng nói như nhắc nhở, soạn, đọc, gửi tin nhắn, thông báo về thời tiết, thiết lập các cuộc hẹn…

Hay công nghệ trợ lý ảo Sense Companion trên HTC U Ultra cũng chính là một trong những công nghệ tuyệt vời có thể giúp thực hiện được các hành động thông minh. Chẳng hạn như nếu trời mưa thì trợ lý ảo này sẽ nhắc nhở và thông báo trước cho mọi người khi ra khỏi nhà. Ngoài ra nếu như đang trong giờ nghỉ mà không có thông báo cấp bách nào đó thì Sense Companion sẽ tắt hết đi những chuông khác có thể làm phiền bạn.

Tivi

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào nền tảng công nghệ trong các thiết bị tivi thông minh của LG, Samsung. Chẳng hạn như công nghệ hỗ trợ giọng nói trong tìm kiếm, chỉ cần mệnh lệnh đơn giản là những yêu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ được đáp ứng…

Các thiết bị âm thanh

Các thiết bị âm thanh cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo có thể ứng dụng công nghệ về trí tuệ nhân tạo AI. Chẳng hạn như với sự kiện IFA 2018, chiếc loa nhỏ của hãng Sony được ứng dụng microphone có thể giúp gọi Google Assistant để tham gia trò chuyện 2 chiều cũng như điều khiển qua giọng nói là một trong những thành công của ứng dụng AI.

Các thiết bị giặt ủi thông minh

Một trong những ứng dụng tiếp theo của trí tuệ nhân tạo Ai chính là các thiết bị giặt ủi thông minh. Chẳng hạn như máy giặt LG với các công nghệ giặt lồng đôi, sấy khô, tủ bảo quản quần áo thông minh thông qua wifi sẽ được kết nối với nhau qua AI ThinQ để mang lại cho người dùng sự nhàn hạ, quần áo được an toàn, sạch sẽ hơn.

Các thiết bị nhà bếp thông minh

Các thiết bị nhà bếp thông minh chính là một trong những ứng dụng tuyệt vời tiếp theo của trí tuệ nhân tạo AI. Các thiết bị nhà bếp thường sử dụng như tủ lạnh hay lò vi sóng đang được tích hợp các công nghệ điều khiển từ xa qua điện thoại smartphone. Ví dụ như tủ lạnh Family Hub thế hệ mới của hãng Samsung đã tiên phong cũng như định hình lại phân khúc tủ lạnh và tạo ra sản phẩm ấn tượng cho người dùng.

Nguồn: tổng hợp