Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI): 4 lý do bạn nên theo học

4 lý do bạn nên theo học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo hay AI là cụm từ rất phổ biến hiện nay và thường xuyên được nhắc đến trên khắp các phương tiện truyền thông không chỉ trong nước và trên khắp thế giới. Đây cũng là một ngành học khá mới nhưng nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Vậy, Trí tuệ nhân tạo là gì? Và vì sao việc theo học ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp mở ra nhiều cánh cửa cơ hội trong tương lai cho bạn? Cùng tìm lời lý giải trong bài viết bên dưới nhé!

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Qua đó, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi…

Vì sao bạn nên theo học ngành Trí tuệ nhân tạo?

 1. Trí tuệ nhân tạo là Kỹ năng của thế kỷ!

Những ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo đang thay thế con người ở nhiều vị trí nhưng đồng thời cũng hứa hẹn sẽ tạo ra lên đến 133 triệu cơ hội việc làm khác cho chúng ta. Và để không bị bỏ lại phía sau, chúng ta cần phải hòa mình vào sự chuyển đổi mang tính cách mạng này.

Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ mới nổi đang để lại dấu ấn trên tất cả các ngành nghề, từ thời trang cho đến tài chính. Thực tế là các công việc liên quan đến Trí tuệ nhân tạo đang chiếm đến 18% công việc ở hầu hết các công ty.

2. Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rất rộng rãi

Khi nhắc đến Trí tuệ nhân tạo, chúng ta lập tức nghĩ đến những ngành công nghiệp liên quan đến máy tính hoặc không gian. Thế nhưng, bên cạnh đó, Trí tuệ nhân tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều ngành khác như ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, di dộng, bảo mật, phát hiện gian lận, may mặc…

Một ứng dụng phổ biến của Trí tuệ nhân tạo là Chatbot, một công cụ thay thế con người để tư vấn, trả lời những thắc mắc đến từ khách hàng. Chương trình này hoạt động 24/7 thông qua dữ liệu được lập trình sẵn. Trong đó, chatbot sẽ tự động trả lời những câu hỏi đơn giản, chuyển đến nhân viên những câu phức tạp hơn và có khả năng tự học để đưa ra những câu trả lời phù hợp và thực tế hơn.

Các thiết bị nhà thông minh cũng đang thay đổi không gian sống theo mong muốn của chúng ta. Chúng được xây dựng dựa trên Machine learning (Học máy) và Trí tuệ nhân tạo cho phép chúng ta thay đổi nhiệt độ trong nhà, điều chỉnh độ sáng của đèn, tăng cường an ninh…

Trí tuệ nhân tạo cũng được ứng dụng trong y học, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân, đồng thời giảm các chi phí điều trị. Các công ty đang áp dụng Machine Learning để chẩn đoán bệnh nhanh hơn và chính xác hơn.

Xem thêm: 10 ứng dụng hàng đầu của Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rất rộng rãi

3. Khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ!

Con người tạo ra hơn 2,5 nghìn tỉ byte dữ liệu mỗi ngày. Số lượng này quá lớn và phức tạp đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý. Do đó, những dữ liệu thu thập được sẽ được nhập vào các thuật toán học máy để phân tích hành vi người dùng. Bởi khả năng xử lý dữ liệu này, nhiều doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào Trí tuệ nhân tạo để có thể tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh.

4. Trí tuệ nhân tạo là một ngành nhiều triển vọng

Trí tuệ nhân tạo đang ở giai đoạn phát triển. Việc theo học ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ mở ra rất nhiều cánh cửa cơ hội phát triển trong tương lai cũng như đảm bảo mức thu nhập đáng mơ ước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận các vị trí như Kỹ sư phát triển ứng dụng AI, Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, Kiến trúc sư dữ liệu, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo…

Hiện nay, nhân lực cho ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và thế giới đang thiếu hụt nghiêm trọng. Theo đánh giá của Google Brain, chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng được những yêu cầu của ngành Trí tuệ nhân tạo, trong khi nhu cầu thực tế lên tới 1 triệu người. Trong năm 2019, Việt Nam thiếu hụt 70.000 đến 90.000 nhân sự công nghệ thông tin trên tổng nhu cầu 350.000 người của toàn thị trường.

Xem thêm: Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao?

                  Bật mí mức thu nhập ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trước những cơ hội được mở ra cho ngành Trí tuệ nhân tạo, Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế thuộc trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đang hợp tác cùng Đại học Tongmyong Hàn Quốc để xây dựng chương trình đào tạo Cử nhân liên kết quốc tế 2 + 2 chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Chương trình hứa hẹn sẽ đào tạo nên những nhân sự ngành công nghệ cao chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Xem thông tin chương trình tại đây.