Con gái theo học ngành Logistics – Nên hay không?

Con gái có nên theo học ngành Logistics

Ngành Logistics đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số định kiến rằng Logistics là một ngành thiên về kỹ thuật, khá khô khan và chỉ dành cho nam giới. Thế nên, đứng trước lựa chọn ngành nghề, một số học sinh và phụ huynh vẫn băn khoăn: Liệu con gái có nên theo học ngành Logistics?

Hiểu được thắc mắc trên, PGS.TS. Hồ Thị Thu Hòa, hiện là Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam – VLI, đồng thời là Cố vấn chuyên môn ngành Logistics Viện IEC đã gửi những lời chia sẻ đến học sinh và phụ huynh đang quan tâm đến ngành nghề này.

Tỉ lệ nữ tại các khóa đào tạo logistics chiếm 70% và nam 30%

“Theo thống kê, đối với các lứa sinh viên đầu tiên bước vào ngành Logistics, cách đây khoảng 10 năm, trong 1 lớp, nữ chiếm khoảng 30% và nam khoảng 70%. Sau 10 năm, hiện nay, con số này đã được đảo ngược: nữ 70% và nam 30%.

Lý do tại sao? 

Số lượng tuyển sinh ngày càng tăng cũng là một lý do dẫn đến sự thay đổi về tỉ lệ này.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng ngành logistics có nhiều vị trí công việc đòi hỏi sự cẩn trọng, linh hoạt, khéo léo. Đây chính là cơ hội cho các bạn sinh viên nữ. Khi đi làm việc, hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng, sự mềm dẻo, khéo léo là yếu tố giúp khách hàng có sự tin tưởng, từ đó ra quyết định lựa chọn dịch vụ. 

PGS TS Hồ Thị Thu Hòa giải đáp Con gái có nên theo học ngành Logistics?

Chưa có ngành nào mà phạm vi công việc lại đa dạng như ngành Logistics

Trong ngành logistics, chúng ta có nhiều vị trí công việc khác nhau. Có thể nói chưa có ngành nào mà phạm vi công việc  lại đa dạng, vị trí công việc linh hoạt như vậy. Ví dụ, trong lĩnh vực vận tải, chúng ta có thể làm việc trong các công ty vận tải bộ, công ty dịch vụ vận tải sắt, hãng hàng không, Vietjetair, Vietnam Airline, hoặc đối với các cảng biển như Cảng SG, CMIT. Các bạn còn có cơ hội làm việc trong các công ty Logistics, công ty Khai báo hải quan, các công ty dịch vụ giao nhận, công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ. Các bạn có xu hướng yêu thích công nghệ sẽ có cơ hội làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử tại các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, công ty về nghiên cứu, tư vấn giải pháp tích hợp toàn chuỗi cho khách hàng. Một phạm vi công việc nữa là làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công thương, Sở Công thương, Bộ GTVT, Sở GTVT…

Do đó, các bạn nữ có thể dễ dàng tìm thấy công việc phù hợp với thế mạnh và tính cách của bản thân.”

Hi vọng sau khi lắng nghe những chia sẻ từ PGS.TS. Hồ Thị Thu Hòa, các bạn nữ sẽ cảm thấy tự tin và quyết tâm hơn để theo đuổi ngành học rất thú vị và đang cực “hot” này nhé!

Xem thêm: Tất tần tật thông tin ngành Logistics bạn cần biết trước khi chọn học

Hiện tại, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của ngành Logistics, trường Đại học Giao thông Vận tải TP. HCM đang hợp tác đào tạo các chương trình Cử nhân liên kết quốc tế ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng cùng Đại học quốc gia Hàng hải và Hải dương và ngành Quản lý Cảng và Logistics cùng Đại học Tongmyong. Đây đều là những chương trình uy tín mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm du học với mức chi phí hợp lý nhiều suất học bổng giá trị.

 

Chi tiết liên hệ:
Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC)
Số 2 đường Võ Oanh, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0906681588
Cử nhân quốc tế ngành Logistics: https://iec.ut.edu.vn/nganh-logistics/