7 kỹ năng thiết yếu nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) cần sở hữu

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực của tương lai, có tiềm năng làm nên một cuộc cách mạng trong mọi mặt của cuộc sống, từ cách doanh nghiệp vận hành cho đến cách con người giao tiếp với nhau. Do đó, việc trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết trong ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến cho bạn trẻ nhiều triển vọng công việc trong tương lai.

Vậy, những kỹ năng cần có để thành công trong ngành Trí tuệ nhân tạo là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  • Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng lập trình

Kỹ năng đầu tiên cần có để trở thành một kỹ sư ngành AI là lập trình. Các học viên ngành AI sẽ học các ngôn ngữ lập trình, như Python, R, Java và C ++ để có thể xây dựng và triển khai các mô hình.

Đại số tuyến tính, xác suất và thống kê

Kiến ​​thức chi tiết về đại số tuyến tính, xác suất và thống kê sẽ giúp bạn hiểu và triển khai các mô hình AI khác nhau như mô hình Markov ẩn, Naive Bayes, mô hình hỗn hợp Gaussian và phân tích biệt thức tuyến tính.

Ảnh: Kiến thức chuyên môn vững là điều kiện tiên quyết để thành công trong ngành AI

Công nghệ Spark và dữ liệu lớn

Các kỹ sư AI làm việc với khối lượng lớn dữ liệu. Và đối với những dữ liệu như vậy, các kỹ sư cần biết về Spark và các công nghệ dữ liệu lớn khác để hiểu rõ về nó. Cùng với Apache Spark, người ta cũng có thể sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn khác, chẳng hạn như Hadoop, Cassandra và MongoDB.

Thuật toán và các thư viện

Hiểu cách hoạt động của các thuật toán machine learning (học máy) như hồi quy tuyến tính, KNN, Naive Bayes, Máy vector hỗ trợ và các thuật toán khác sẽ giúp bạn triển khai các mô hình học máy một cách dễ dàng. Ngoài ra, để xây dựng các mô hình AI với dữ liệu phi cấu trúc, bạn nên hiểu các thuật toán học sâu (như mạng nơ-ron phức hợp, mạng nơ-ron tuần hoàn và mạng sáng tạo đối nghịch) và triển khai chúng bằng cách sử dụng thư viện. Một số thư viện được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo là PyTorch, Theano, TensorFlow và Caffe.

  • Kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp tốt

Bạn phải có khả năng giao tiếp tốt và trình bày những hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp dựa trên các mô hình học máy mà mình đã xây dựng.

Khả năng đáp ứng yêu cầu kinh doanh với sản phẩm cuối cùng

Các ứng dụng AI mà bạn xây dựng cần phải có giá trị kinh doanh. Bạn nên có khả năng đưa các yêu cầu kinh doanh của công ty vào các mô hình bạn xây dựng và đảm bảo rằng các mô hình của bạn tạo ra doanh thu cho công ty.

Khả năng làm việc nhóm

Là một kỹ sư AI, các thành viên trong nhóm của bạn sẽ có những thế mạnh khác nhau: Một số có thể giỏi về phần mềm và một số có thể giỏi hơn trong việc xây dựng các mô hình học máy. Bạn nên có khả năng làm việc với những người từ nhiều nền tảng khác nhau để đưa ra một sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Kỹ năng ra quyết định

Các dự án AI liên quan đến rất nhiều kỹ năng phân tích, thống kê và dự đoán. Nó đòi hỏi một trí óc nhạy bén, tầm nhìn xa, sự tập trung và con mắt nhìn chi tiết. Hơn nữa, bạn phải có khả năng tính toán những rủi ro và thách thức khi đưa ra quyết định. Tất cả các quyết định của bạn phải được thực hiện theo cách có thể tối đa hóa năng suất và khả năng thành công của các dự án, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng trong khi vẫn có thể giảm thiểu rủi ro.

Tư duy sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng đòi hỏi các chuyên gia AI phải có. Các chuyên gia AI phải đưa ra những phương cách sáng tạo để giải quyết vấn đề một cách dễ dàng, hiệu quả và khả thi. Nó sẽ giúp bạn phát triển các sản phẩm và dịch vụ độc đáo và khiến chúng hữu ích với người dùng.

Ảnh: Nhân sự ngành AI cần không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng.

Làm thế nào để có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành AI?

Bước đầu tiên và cực kì quan trọng là bạn cần phải lựa chọn một chương trình học thực sự chất lượng. Bạn có thể theo học Trí tuệ nhân tạo tại các trường đại học uy tín trong nước như Trường Đại học FPT, Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật…hoặc du học các quốc gia phát triển về mảng Trí tuệ nhân tạo như Mỹ, Đức, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ngoài ra, học ngành Trí tuệ nhân tạo theo các chương trình đào tạo liên kết quốc tế cũng là một lựa chọn tuyệt vời, vừa mang đến cơ hội trải nghiệm du học nước ngoài vừa tiết kiệm chi phí.

Hiện tại, trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đang hợp tác cùng ĐH Tongmyong Hàn Quốc để triển khai chương trình đào tạo cử nhân ngành Trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là chương trình đào tạo liên kết quốc tế đầu tiên của ngành AI tại Việt Nam. Chương trình học có nhiều ưu thế vượt trội: học 2 năm ở Việt Nam, 2 năm ở Hàn Quốc, chương trình học tân tiến, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiều suất học bổng giá trị lên đến 100% học phí…Với chất lượng đào tạo hang đầu, chương trình sẽ giúp trang bị cho bạn trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực của tương lai này. Xem thông tin tuyển sinh chương trình tại đây.

Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho các bạn trẻ yêu công nghệ những thông tin hữu ích giúp bạn phần nào xác định được hướng phát triển cho bản thân. Tuy nhiên, yếu tố quyết định thành công vẫn nằm ở chính bản thân bạn. Chỉ khi bạn đủ kiên định với lựa chọn của mình và không ngừng nỗ lực, trau dồi bản thân, bạn mới có thể chạm tay đến mục tiêu của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:
4 lý do bạn nên theo học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)
7 kỹ năng thiết yếu nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) cần sở hữu
Liên kết quốc tế Trí tuệ nhân tạo: Học bổng lên đến 2 tỉ đồng!
Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao?