Bật mí mức thu nhập ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngày nay, ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) đã bước ra khỏi giới hạn các phòng nghiên cứu công nghệ để được ứng dụng rộng rãi khắp mọi lĩnh mực trong đời sống và trở thành yếu tố cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tại Việt Nam, ngành nghề này cũng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt đến từ chính phủ và đa số các doanh nghiệp. Với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, mức thu nhập ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) cực hot này đang như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là loại trí tuệ do con người lập trình, giúp máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính có thể mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người. Quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng), đưa ra quyết định và tự sửa lỗi.

Hiện nay ngành AI đang có một số hướng phát triển phổ biến bao gồm:

– Xử lý hình ảnh (Computer Vision)

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)

– Xử lý tín hiệu âm thanh (Audio Signal Processing)

– Xử lý dữ liệu lớn

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những ứng dụng của AI này trong đời sống hàng ngày như hệ thống nhận diện khuôn mặt, Xe tự hành, Các trợ lý ảo (như Siri, Google Assistant, Alexa), dùng AI để chẩn đoán bệnh dựa trên phim chụp X-quang, X-ray và MRI…

Ảnh: AI được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống.

 

Thu nhập ngành Trí tuệ nhân tạo ra sao?

Theo báo cáo “Thị trường IT Việt Nam – Developers Recruitment State 2021” do TopDev phát hành vào tháng 6/2021, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng).

Lương kỹ sư AI xếp thứ 7, trong top 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất. Những vị trí dẫn đầu thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ.

Cũng theo TopDev, Security, High Tech và Fintech là 3 ngành hiện có thu nhập hàng đầu cho kỹ sư IT. Trong đó, ngành Hightech, gồm AI, IoT (Internet Vạn vật), Cloud… được xem như chìa khóa mang đến lợi thế cạnh tranh cũng như là xu hướng tất yếu trong năm 2021. Vì vậy, lập trình viên chất lượng cao trong ngành Ai đang sở hữu lợi thế rất lớn so với nhân sự các lĩnh vực khác trong IT.

Ảnh: Lương kỹ sư AI xếp thứ 7, trong top 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân sự AI chất lượng cao vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Do đó, nhà tuyển dụng sẵn sàng tuyển những người ít kinh nghiệm nhưng có tố chất và tinh thần ham học hỏi.

Sau khi ra trường, sinh viên học ngành trí tuệ nhân tạo có thể làm việc tại công ty công nghệ, viện nghiên cứu, công ty viễn thông hoặc doanh nghiệp sản xuất với vai trò như:

– Nhà khoa học dữ liệu

– Nhà khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI

– Nhà phân tích / kỹ thuật viên học máy

– Phân tích kinh doanh

– Kỹ sư dữ liệu

– Nhà phát triển hệ thống AI

Rất nhiều bạn từ các trường đại học hàng đầu được nhận được sự săn đón của các doanh nghiệp với mức lương rất cao. Cụ thể, ví trí nhân sự AI chưa có kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động khoảng 500 – 600 USD/tháng. Sau vài năm kinh nghiệm, thu nhập của bạn sẽ rơi vào khoảng 1200 USD/tháng. Còn đối với những nhân sự đã có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương là không có giới hạn và có thể tới 6 chữ số mỗi tháng.

Xem thêm: Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao?

7 kỹ năng thiết yếu nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) cần sở hữu

Nhận thấy những cơ hội mở ra cho nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế thuộc trường Đại học Giao thông vận tải Hồ Chí Minh đang hợp tác cùng Trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc để thực hiện chương trình đào tạo Cử nhân liên kết quốc tế ngành Trí tuệ nhân tạo. Đây là một chương trình uy tín, giúp trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để có thể tự tin bước vào ngành nghề đầy tiềm năng và cơ hội phát triển này.

Xem thông tin chương trình tại đây.

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về mức thu nhập ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như nhu cầu nhân sự đối với ngành nghề đang cực hot này. Chúc bạn sẽ sớm lựa chọn được con đường phát triển phù hợp với bản thân nhé!

Bài viết liên quan:
4 lý do bạn nên theo học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)
7 kỹ năng thiết yếu nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) cần sở hữu
Liên kết quốc tế Trí tuệ nhân tạo: Học bổng lên đến 2 tỉ đồng!
Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao?